Vụ việc cát tặc gây thương tích cho người tố cáo ở Sóc Sơn (Hà Nội) có nguy cơ bị chìm xuồng

(PLO) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã xác định được danh tính của các đối tượng trong vụ việc các đối tượng khai thác cát trái phép gây thương tích cho anh Nguyễn Văn Cường ở xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn vào rạng sáng ngày 11/7/2018 nhưng chưa xác định được đối tượng sử dụng hung khí chém anh Cường.

Các đối tượng khai thác cát liều lĩnh và côn đồ chúng có thể ra tay sát hại bất kì ai nếu ngăn cản và tố giác như trường hợp của anh Cường

Các đối tượng khai thác cát liều lĩnh và côn đồ chúng có thể ra tay sát hại bất kì ai nếu ngăn cản và tố giác như trường hợp của anh Cường

Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh về vụ việc các đối tượng khai thác cát trái phép ở sông Cầu, huyện Sóc Sơn rất manh động và liều lĩnh, có thể ra tay sát hại với bất kỳ ai nếu phanh phui và tố giác về hành vi của bọn chúng.

Cụ thể, vào rạng sáng ngày 11/7 anh Nguyễn Văn Cường cùng với Tuấn Anh đi thăm người ốm từ bệnh viện về nhà đã phát hiện các đối tượng đang sử dụng 2 tàu chuyên dụng loại khủng để thực hiện hành vi hút trộm cát ở lòng sông Cầu, khu vực xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn. Anh Cường và Tuấn Anh liền hô hào người dân nơi đây cùng tham gia ngăn chặn, chứng kiến hành vi ăn trộm tài nguyên, đồng thời thông báo cho cơ quan Công an huyện Sóc Sơn về hành vi trên.

Khi anh Cường cùng với người dân nỗ lực ngăn chặn hành vi khai thác cát trái phép, các đối tượng khai thác cát manh động, dùng dao chém nhiều phát vào 2 bên cánh tay anh Cường, gây thương tích. Anh Cường đã được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn. 

Một người dân ở xã Tân Hưng, bức xúc cho biết: “Người dân ở xã Trung Giã chúng tôi vô cùng bức xúc và căm phẫn trước nạn cát tặc lộng hành nhưng không dám tố giác, bởi rất sợ bọn chúng trả thù”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các vật dụng khai thác cát và 2 tàu chuyên dụng phục vụ cho việc hút cát trái phép diễn ra vào rạng sáng ngày 11/7 đã bị Cơ quan điều tra thu giữ để điều tra, đồng thời cơ quan điều tra huyện Sóc Sơn cũng điều tra về hành vi gây thương tích cho anh Cường trong vụ việc này.

Theo Đại úy Nguyễn Tuấn Quang, Đội trưởng Đội điều tra hình sự, Công an huyện Sóc Sơn cho biết, đối tượng cầm đầu trong vụ việc này là ông Đào Công Thành ở thôn Thống Nhất, xã Trung Giã và 4 đối tượng khác, cơ quan điều tra đã lấy lời khai từ 2 phía và sẽ xác định hành vi của từng đối tượng. Tang vật thu giữ được tại hiện trường là 2 con dao nhưng chưa xác định được đối tượng đã sử dụng để chém anh Cường vì chúng tôi đã gửi 2 con dao đi giám định và đang đợi kết quản giám định sau đó sẽ có kết luận”.

Được biết, do vết thương bị chém nặng ở 2 cánh tay anh Cường đã phải nằm viện Xanh Pôn điều trị trong khoảng 10 ngày.

Vụ việc cát tặc gây thương tích cho người tố cáo ở Sóc Sơn (Hà Nội) có nguy cơ bị chìm xuồng ảnh 1
Trong quá trình ngăn chặn hành vi của các đối tượng khai thác cát trái phép, anh Nguyễn Văn Cường bị các đối tượng chém nhiều phát vào 2 cánh tay phải nhập viện. 

Anh Nguyên Văn Cường cho biết, ngay sau khi tôi bị chém ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng khai thác khoáng sản Hưng Tín đã điện thoại cho tôi và nói “mày đừng làm ầm ĩ sự việc này lên”. Điều này đã khiến người dân và dư luận đặt câu hỏi, ông Ban có có vai trò như thế nào trong vụ việc gây thương tích hoặc có động cơ đe dọa anh Cường là gì?

Để làm rõ những khúc mắc mà người dân ở xã Trung Giã và xã Tân Hưng rất quan tâm và nghi ngờ các đối tượng khai thác cát bị bắt giữ ngày 11/7 chỉ là người làm thuê hoặc đàn em của “ông trùm” doanh nghiệp nào đó trên địa bàn.

Tại buổi làm việc với Đại úy Nguyễn Tuấn Quang, phóng viên đề nghị giải thích về lời khai của anh Cường bị ông Ban điện thoại dằn mặt ngay sau khi bị chém, ông Quang, cho biết: Cơ quan điều cũng đã biết được sự việc này và đang điều tra chưa có kết luận ông Ban có liên quan hay không.

Theo anh Cường phản ánh, “tôi đã đề nghị cơ quan điều tra đưa đi giám định vết thương ngay tại thời điểm bị chém, tuy nhiên cơ quan điều tra không có phản hồi và mãi sau khi vết thương đã lành Công an mới đưa giấy thông báo để tôi đi giám định. Do vậy, Tôi rất lo ngại về sự minh bạch trong vấn đề điều tra của vụ việc này.

Trong quá trình Đại úy Nguyễn Tuấn Quang làm việc với phóng, cũng đề cập về vấn đề lo ngại trên của anh Cường, được ông Quang giải thích: “Thời gian giám định không ảnh hưởng đến sự chính xác về tỷ lệ thương tật. Hơn nữa sự việc này, Công an huyện Sóc Sơn đã báo cáo cho Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó giám đốc Công an Hà Nội để xin ý kiến chỉ đạo, xử lý vụ việc này”.

Được biết, sau sự việc gây thương tích nêu trên, Công an huyện Sóc Sơn lại tiếp tục bắt quả tang 2 tàu chuyên dụng loại khủng của ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty Hưng Tín đang hút cát trên 2 tàu lên bến bãi của gia đình. Hiện nay cơ quan Công an đang điều tra toàn bộ nguồn gốc cát không có hóa đơn chứng từ của ông này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm