Wifi free ở khu vực Hồ Gươm có thật sự “thần tốc” ?

(PLO) - Sau các thành phố lớn như Huế, Hội An, Đà Nẵng , TP HCM , ngày 1/9 vừa qua  Hà Nội cũng đã triển khai lắp đặt hệ thống wifi công cộng miễn phí xung  quanh khu vực Hồ Gươm nhằm phục vụ phát triển du lịch và để mọi người có thể truy cập và sử dụng miễn phí hoàn toàn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau một thời gian vận hành, nhiều ý kiến cho rằng wifi công cộng không “thần tốc” như những gì đã quảng cáo rầm rộ. Theo khảo sát, tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm Hà Nội có 21 trạm phát wifi, để truy cập được vào wifi công cộng người dùng được chuyển qua một website đăng ký truy cập.

Tại đây, người dùng cần nhập số điện thoại để hệ thống xác nhận và mở kết nối để sử dụng. Khoảng thời gian giới hạn có thể truy cập wifi là 30 phút, hết 30 phút wifi sẽ tự động ngắt và người dùng nếu muốn tiếp tục lại phải đăng nhập lại một lần nữa.

Và theo đánh giá với wifi như hiện nay người dùng vẫn có thể truy cập được vào các trang web phố biến, facebook, gmail, Google nhưng tốc độ chỉ trung bình đạt từ 20-59 Mbps (Upload/Download). 

Trong tháng 7/2016, UBND thành phố Hà Nội cũng đã tiến hành lắp đặt wifi miễn phí trên 200 xe bus, gồm các tuyến bus 86 (ga Hà Nội – sân bay Nội Bài), thử nghiệm trên các tuyến số 11 (Công viên Thống Nhất - ĐH Nông nghiệp) và số 12 (Công viên Nghĩa Đô - Đại Áng).  Trong khi đó, theo nhận định chung, sóng wifi truy cập lên đến 4 vạch nhưng không ổn định, chập chờn, có sóng nhưng không hề truy cập được vào bất kỳ dịch vụ nào. 

Không thể phủ nhận những lợi ích mà wifi công cộng mang lại đó là du lịch thành phố phát triển, hơn nữa nó đem lại những lợi ích về kinh tế  nhờ lượng khách du lịch tăng cao. Bên cạnh đó, wifi miễn phí thuận tiện hơn cho việc tìm kiếm thông tin, học tập ở những nơi công cộng.  Thế nhưng một vấn đề đáng lưu tâm là nhiều người dân sở tại tin rằng “phủ sóng wifi miễn phí” có nghĩa là mọi người có thể thoải mái truy cập Internet, không cần trang bị mạng Internet dùng tại nhà riêng, nhà hàng...

Anh Lý Trí Tùng, nhân viên tại một nhà hàng ở phố Lý Thái Tổ cho biết, thời điểm Hà Nội khai trương mạng wifi công cộng,  hàng loạt khách hàng sống tại xung quanh khu vực phố cổ của các nhà cung cấp dịch vụ Internet như VNPT , FPT, Viettel... đã hủy dịch vụ, khách đăng ký dịch vụ 3G cũng hủy hàng loạt, khiến doanh thu của các nhà cung cấp nói trên sụt giảm. Sau đó, khi thấy chất lượng mạng wifi công cộng phập phù,  hoạt động kinh doanh của các nhà cung cấp dịch vụ Internet đã khôi phục trở lại.

Như vậy, có thể nói, hiện tại chất lượng wifi công cộng ở hầu hết các thành phố là thấp, thậm chí là có cũng như không. Dù rằng ai cũng hiểu, trên thực tế, không có hệ thống mạng công cộng nào được thiết kế cho hàng nghìn người cùng lúc truy mà chất lượng mạng không bị ảnh hưởng.  Nguồn tài chính cung cấp cho mạng wifi công cộng  cũng là một vấn đề nan giải của nhiều địa phương do vậy cần phải có kế hoạch phù hợp để nguồn phát ổn định đáp ứng được nhu cầu người dân, vừa không làm tổn hao chi phí lớn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm