Xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội): Cần xử lý nghiêm vụ phá vườn chuối, chém trọng thương chủ vườn

(PLO) -Trong đơn kêu cứu gửi Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Bảo (SN 1959), bà Nguyễn Thị Hằng (SN 1955) và bà Nguyễn Thị Liên (SN 1958) trình bày việc gia đình các ông bà bị anh Tạ Tương Triệu (SN 1987, ngụ xóm Chùa Tổng, La Phù, Hoài Đức) và anh Đỗ Thiện Trí (ngụ xóm Hoa Thám, cùng xã) hủy hoại tài sản nhiều lần và  dùng dao cố ý gây thương tích khiến 1 người bị thương. Hiện vụ việc đang được xã La Phù và Công an huyện Hoài Đức thụ lý, giải quyết.
 

Hiện trường vụ hủy hoại tài sản sáng 12/11. (Ảnh cắt từ clip)

Hiện trường vụ hủy hoại tài sản sáng 12/11. (Ảnh cắt từ clip)

Vô cớ phá vườn chuối, chém người

Theo đó, ông Bảo, bà Hằng, bà Liên tố cáo anh Tạ Tương Triệu và anh Đỗ Thiện Trí vô cớ xông vào mảnh đất đã được các ông bà mua bán, chuyển nhượng hợp pháp và thực hiện hành vi cố ý hủy hoại tài sản và gây thương tích cho anh Nguyễn Văn Vinh (con trai ông Bảo). 

Cụ thể, trước đó ông Bảo, bà Hằng, bà Liên có chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp ở xứ Cầu Cây Đề và Khu công nghiệp xóm Đấu Tranh với tổng diện tích là 970,7m2 để trồng cây ăn quả và rau màu. Việc mua bán tuân thủ quy định của pháp luật, không có tranh chấp. Vào ngày 7/9/2017, bất ngờ anh Tạ Tương Triệu và anh Đỗ Thiện Trí đã dùng máy ủi đến tự ý san lấp diện tích đất đang trồng cây ăn quả, rau màu. Các hộ gia đình đã báo cáo chính quyền và đại diện UBND xã La Phù đã xuống hiện trường lập biên bản, tiến hành tạm giữ phương tiện để xử lý.

Đến ngày 11/11/2017, các hộ gia đình đã trồng chuối trên toàn bộ thửa đất nhưng đến sáng 12/11 thì phát hiện vườn chuối đã bị phá, nhổ sạch, vứt ngổn ngang ngay tại vườn. Vì hành vi phá hoại thực hiện trong đêm, các gia đình không biết là ai nên chỉ biết đem trồng lại số chuối. Khoảng 9h sáng 12/11, anh Đỗ Thiện Trí lại đến và nhổ hết số cây vừa được trồng lại; sau đó anh Trí gọi anh Tạ Tương Triệu đến mang theo dao, kiếm chém nát những cây chuối. Quá uất ức trước hành vi ngang nhiên, tàn bạo của anh Triệu và anh Trí, những người có mặt đã xông vào can ngăn. Hậu quả là anh Nguyễn Văn Vinh con trai ông Bảo bị gây thương tích, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông với tình trạng đa chấn thương, tổn thương nội sọ. Sau đó anh Vinh được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức đến ngày 17/11/2017 thì xin ra viện điều trị ngoại trú.

Sau sự việc xảy ra, gia đình ông Bảo đã trình báo lên Công an xã La Phù và Công an huyện Hoài Đức. Sau đó, cơ quan công an đã triệu tập anh Triệu, anh Trí và những người làm chứng, người liên quan đến vụ việc để điều tra, xác minh ban đầu. 

Theo trình bày của ông Bảo, bà Hằng, bà Liên và các giấy tờ, tài liệu kèm theo thì các gia đình đã bị hủy hoại tài sản tổng trị giá 6,1 triệu đồng (bao gồm 70 cây chuối giá 70 ngàn đồng/cây và tiền thuê công đào hố, công trồng 1,2 triệu đồng. Hiện những người bị hại đã có đơn yêu cầu xử lý hình sự hai đối tượng về hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Hủy hoại tài sản”. 

Đủ căn cứ để khởi tố hình sự

Phân tích về vụ việc này, một chuyên gia pháp lý là người đại diện theo ủy quyền của những người bị hại cho biết: “Hành vi của các anh Tạ Tương Triệu và Đỗ Thiện Trí có dấu hiệu cấu thành tội “Hủy hoại tài sản” quy định tại Điều 143  Bộ luật Hình sự. Điều  luật quy định cụ thể như sau: “Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Theo Luật gia Nguyễn Phan Hào, mặc dù ông Bảo, bà Hằng, bà Liên xuất trình các chứng cứ là hóa đơn, chứng từ thể hiện vườn cây bị phá trị giá trên 6 triệu đồng nhưng vẫn phải chờ kết quả định giá tài sản bị hủy hoại. Nếu khối tài sản bị hủy hoại trị giá từ 2 triệu đồng thì đủ căn cứ để khởi tố và xử lý hình sự về hành vi “Hủy hoại tài sản”. 

Cũng theo chuyên gia pháp lý này, hành vi dùng dao, kiếm chém thương tích  anh Nguyễn Văn Vinh đã cấu thành của tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 104 BLHS. Theo đó, “người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người…”. Ở đây, hành vi anh Triệu, anh Trí dùng dao, kiếm là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho anh Vinh, giả sử tỉ lệ thương tật dưới 11% thì cũng vẫn đủ căn cứ để khởi tố theo khoản 1 Điều 104 BLHS”.

Thiết nghĩ, việc những người bị hại yêu cầu xử lý vụ hình sự về hành vi “Hủy hoại tài sản” và “Cố ý gây thương tích” là có căn cứ, đúng pháp luật, đề nghị Công an huyện Hoài Đức và các cơ quan có thẩm quyền xúc tiến việc giải quyết để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho công dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm