Xây dựng trái phép tràn lan tại quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), chủ tịch quận bị đề nghị xử lý

(PLO) - Tối 23/7, Thanh tra TP  Đà Nẵng đã phát thông tin ban hành kết luận thanh tra (do ông Trần Huy Đức Chánh - Thanh tra TP Đà Nẵng ký) về việc chấp hành chính sách, pháp luật đất đai và xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch dự án Ga đường sắt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Một ngôi nhà xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch Dự án ga đường sắt

Một ngôi nhà xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch Dự án ga đường sắt

Nội dung thanh tra cho biết, qua Báo cáo của UBND quận Liên Chiểu cung cấp, trước khi phê duyệt quy hoạch Dự án Ga đường sắt có tổng cộng 1.236 nhà ở; giai đoạn sau phê duyệt từ năm 2005 đến nay có 789 ngôi nhà được xây dựng. Khu vực Ga đường sắt có 65 trường hợp được UBND quận Liên Chiểu và UBND phường Hòa Khánh Nam cấp phép, cho phép xây dựng, sửa chữa, cơi nới.

Tuy nhiên, đối chiếu với số liệu đánh giá hiện trạng sử dụng đất do Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng lập tháng 4/2004, đến thời điểm thanh tra có 1.799 trường hợp xây dựng không phép. Đặc biệt, qua kiểm tra 767 hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân khu vực Dự án Ga đường sắt đã phát hiện 449 hồ sơ có dấu hiệu vi phạm. Số hồ sơ này đã được chuyển sang Công an thành phố điều tra làm rõ.      

Kết luận Thanh tra nêu rõ, trong khoảng thời gian từ 2005 đến nay, mặc dù đã được UBND thành phố, Quận ủy Liên Chiểu ban hành nhiều văn bản xử lý vi phạm về trật tự xây dựng đô thị nhưng UBND phường Hòa Khánh Nam đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị trong ranh giới Dự án Ga đường sắt.

Việc này vi phạm Chỉ thị số 12/CT - VUB ngày 22/6/2004 của UBND thành phố, Điểm a, Khoản 1 Điều 10 và Khoản 1 Điều 17 Nghị định 180/2007/NĐ- CP và các quy định pháp luật có liên quan.

Đối với Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu đã buông lỏng quản lý địa bàn theo chức năng được giao, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, phát hiện và đề xuất xử lý các trường hợp xây dựng không phép; phải chịu trách nhiệm theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 10 Nghị định 180/2007/NĐ-CP.

Đối với UBND quận Liên Chiểu, mặc dù đã ban hành các kế hoạch về việc chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra, tháo dỡ và xử lý triệt để nhà ở, công trình xây dựng trái phép, tránh tình trạng cho tồn tại công trình vi phạm trên địa bàn quận nhưng Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc và quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. Việc này vi phạm Khoản 2 Điều 10 Nghị định 180/2007/NĐ-CP.

“Tình trạng xây dựng không phép xảy ra trong suốt thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị tại khu vực Ga đường sắt. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Đội trưởng Đội quy tắc đô thị quận Liên Chiểu và Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam giai đoạn từ 2005 đến nay và tổ chức cán bộ liên quan”, Kết luận nêu.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP Đà Nẵng kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu và các cá nhân liên quan từ năm 2005 đến nay; kiểm điểm Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu thời kỳ từ năm 2004 - 2016 và các cá nhân liên quan.

Kiến nghị UBND quận Liên Chiểu tổ chức xử lý, kiểm điểm trách nhiệm đối với Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận; Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam thời kỳ từ năm 2005 đến nay và các cá nhân liên quan...

Đồng thời, Thanh tra tổ chức kiểm tra, rà soát và có kế hoạch từng bước xử lý, buộc tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với các trường hợp xây dựng không phép trong ranh giới Dự án Ga đường sắt tại phường Hòa Khánh Nam. Đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra, rà soát để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm