Xe hơi từ ASEAN nhập về Việt Nam sẽ tăng mạnh nhờ thuế 0%

(PLO) - Việc giảm thuế nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc từ 30% xuống 0% từ năm 2018 sẽ khiến chắc chắn lượng xe ngoại từ các nước ASEAN nhập về Việt Nam tăng mạnh.

Xe hơi từ ASEAN nhập về Việt Nam sẽ tăng mạnh nhờ thuế 0% - Ảnh 1.

"Chính sách giảm thuế nhập khẩu linh kiện cho dòng xe nào sẽ được cân nhắc nhưng vẫn phải đảm mục tiêu đặt ra là tăng tỉ lệ nội địa hóa với ôtô, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô và ngành công nghiệp phụ trợ phát triển và tương lai Việt Nam có thể xuất khẩu ôtô", bà Nguyễn Thị Thanh Hằng - phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) - cho hay ngày 1-9.

Để thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô và công nghiệp phụ trợ phát triển, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu về mức 0% đối với những linh kiện xe dưới 9 chỗ dung tích từ 2.000cc trở xuống và xe tải dưới 5 tấn.

Thời gian áp dụng trong 5 năm từ 2018 đến 2022.

Bà Hằng cho hay để được hưởng thuế nhập khẩu linh kiện 0%, một trong những tiêu chí mà doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phải đáp ứng là giá trị hàm lượng sản xuất trong nước tăng dần và đạt 40% vào năm 2022.

Khi đạt được tỉ lệ nội địa hóa là 40%, ôtô của Việt Nam xuất khẩu sang các nước ASEAN sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Cũng theo đại diện của Bộ Tài chính, ngoài tiêu chí về tỉ lệ nội địa hóa, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô còn phải đạt tỉ lệ tăng trưởng sản xuất, lắp ráp đối với 2 loại xe trên 16-18%/năm.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu ôtô của Việt Nam từ các nước trong khu vực ASEAN năm 2016 là 38.000 xe, tăng 47% so với lượng xe nhập về năm 2015, trong đó, chủ yếu là xe bán tải với 27.000 xe, khoảng 7.600 xe là ô tô con 4 chỗ.

Cùng chuyên mục
Cùng Ford Việt Nam An Tâm Chăm Sóc Xe Mùa Dịch

Cùng Ford Việt Nam An Tâm Chăm Sóc Xe Mùa Dịch

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 mang lại khoảng thời gian đầy thử thách, biến động cho mỗi cá nhân, gia đình và doanh nghiệp. Thấu hiểu khó khăn chung của Khách hàng, và phương châm coi Khách hàng như gia đình, Ford Việt Nam luôn giữ vững cam kết về chất lượng dịch vụ, không ngừng nâng cao trải nghiệm để Khách hàng an tâm kiến tạo giá trị cùng Ford.

Đọc thêm