Xét nghiệm COVID-19 kiểu "dịch vụ" tại Viện kiểm định Quốc gia và sinh phẩm y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không cần tới cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế.

Xét nghiệm COVID-19 kiểu "dịch vụ" tại Viện kiểm định Quốc gia và sinh phẩm y tế

Trong thời gian vừa qua xuất hiện tình trạng một số đối tượng nhận lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR sau đó trả kết quả xét nghiệm do Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế xác nhận với giá "dịch vụ" rất cao.

Trong vai người có nhu cầu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR để xuất cảnh ra nước ngoài làm việc, phóng viên đã liên hệ qua số điện thoại 09715639xx để thực hiện xét nghiệm với chi phí là 1,2 triệu đồng.

Ngày 30/8/2021, sau khi liên hệ với số điện thoại trên, phóng viên được hướng dẫn di chuyển tới địa chỉ 32 Đại Từ - Phường Đại Kim – Quận Hoàng Mai, Hà Nội để được lấy mẫu xét nghiệm.

Tại đây, một người phụ nữ mặc áo chống nắng, tay đeo găng cao su đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay ở ngoài đường.

Vài phút sau, người phụ nữ này yêu cầu phóng viên đưa mẫu xét nghiệm vừa lấy được tới Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế ở địa chỉ số 1 Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai đưa cho một người đàn ông được cho làm đang làm việc tại đây để thực hiện xét nghiệm và trả kết quả.

Xét nghiệm COVID-19 kiểu "dịch vụ" tại Viện kiểm định Quốc gia và sinh phẩm y tế ảnh 1

Người phụ nữ không mặc đồ bảo hộ y tế nhưng vẫn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay tại ngoài đường.

Có mặt tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế sau khi nhận được mẫu xét nghiệm từ người phụ nữ nêu trên, phóng viên được hướng dẫn giao mẫu sinh phẩm cho một người đàn ông sử dụng số điện thoại 0946450xxx, đứng chờ ở cổng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế.

Người này tiếp nhận mẫu để thực hiện xét nghiệm và sau đó hẹn buổi tối cùng ngày sẽ có kết quả xét nghiệm. Đồng thời, người đàn ông này cũng yêu cầu người cung cấp mẫu xét nghiệm (phóng viên) khai thông tin trong phiếu yêu cầu xét nghiệm tại Viện kiểm định Quốc gia kèm theo là bản photo hộ chiếu bản.

Thắc mắc trước việc, tại sao không được vào viện lấy mẫu xét nghiệm thì người đàn ông này cho biết: "Hiện tại, viện đang đông người có nhu cầu xét nghiệm nên không vào được, những người nào cần test thì cho ra ngoài lấy mẫu".

Xét nghiệm COVID-19 kiểu "dịch vụ" tại Viện kiểm định Quốc gia và sinh phẩm y tế ảnh 2
Ngay sau khi được lấy mẫu, người yêu cầu xét nghiệm phải tự mang mẫu tới trước cổng

Viện kiểm định Quốc gia để đưa cho một người đàn ông không rõ lai lịch. Khoảng 10 tiếng sau chúng tôi nhận được giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19.

Để làm rõ nhiều dấu hiệu tiêu cực trong quá trình xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR do Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế thực hiện trong thời gian qua, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Viện trưởng Đoàn Hữu Thiển. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào.

Việc xét nghiệm PCR là để biết người đó có nhiễm COVID-19 hay không. Thế nhưng người lấy mẫu lại không đảm bảo yêu cầu về an toàn y tế. Thậm chí việc người yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm tự mang mẫu xét nghiệm tới nơi xét nghiệm có thể dẫn tới tình trạng mẫu đó bị thất thoát, đánh tráo dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác.

Liệu rằng có sự móc nối nào giữa nhân viên Viện kiểm định Quốc gia với các đối tượng cò mồi bên ngoài viện hay không, rất cần câu trả lời của cơ quan chức năng và lãnh đạo Viện kiểm định Quốc gia.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./

Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm