Xét xử 2 vụ gian lận thi cử: Sơn La trả hồ sơ, Hà Giang nghỉ nghị án

(PLVN) - Ngày 18/10, hai phiên xử đường dây gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La và Hà Giang có nhiều diễn biến mới.
Các bị cáo tại TAND tỉnh Hà Giang
Các bị cáo tại TAND tỉnh Hà Giang

* Tại Sơn La, HĐXX tuyên trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo khi thực hiện nâng điểm cho 44 thí sinh, từ đó xem xét khởi tố vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ. Yêu cầu làm rõ nguồn gốc số tiền, hành vi thỏa thuận của các bị cáo và những người liên quan để xác định đủ hay chưa đủ cấu thành tội nhận hối lộ và đưa hối lộ. Cụ thể, Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận của Trần Văn Điện (cán bộ thư viện Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên) hơn 1 tỷ để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh. Cầm Thị Bun Sọn khai nhận của Hoàng Thị Thành (Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) 440 triệu để giúp sửa, nâng điểm cho con trai…

HĐXX còn yêu cầu trưng cầu ý kiến cơ quan có thẩm quyền giải thích về quy trình xử lý bài thi trắc nghiệm; việc niêm phong bài thi như thế nào, ở thời điểm nào… từ đó làm rõ trách nhiệm các đối tượng.

* Tại phiên xử ở Hà Giang, phiên tòa diễn ra với phần tranh luận. Nói về bị cáo Triệu Thị Chính (PGĐ Sở GD&ĐT), VKS cho rằng trong danh sách 13 thí sinh đã có hai là người thân của Chính. “Như vậy nếu nâng điểm trót lọt, Chính được lợi, anh em người thân Chính cũng được lợi, ảnh hưởng đến sự công bằng của những thí sinh khác”.

Sau khi dẫn ra một loạt tin nhắn, VKS khẳng định đây không phải nhờ xem điểm mà là nhờ nâng điểm. VKS khẳng định vụ án không dừng lại ở đây mà cơ quan tố tụng vẫn đang tiếp tục điều tra, xử lý.

Kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng, dự kiến ngày 25/10 tòa sẽ tuyên án.

Đọc thêm