Xét xử phúc thẩm vụ giang hồ nổ súng làm 8 người thương vong ở Phú Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 5/6, tại trụ sở TAND tỉnh Kiên Giang, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ 70 giang hồ nổ súng tranh chấp đất ở Phú Quốc làm 8 người thương vong.
Quang cảnh phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ giang hồ ở Phú Quốc bắn nhau làm 8 người thương vong.
Quang cảnh phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ giang hồ ở Phú Quốc bắn nhau làm 8 người thương vong.

Theo kháng nghị của VKSND tỉnh Kiên Giang, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Kiên Giang tuyên không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, chưa phù hợp với quy định pháp luật, chưa được dư luận đồng tình.

Trong số 70 bị cáo, VKSND tỉnh Kiên Giang kháng nghị tăng hình phạt đối với 14 bị cáo, gồm: Đoàn Thiên Long, Phạm Anh Hiếu, Bùi Minh Trung, Võ Văn Lương, Nguyễn Quốc Vinh, Trần Ngọc Phú, Lê Hoàng Lang, Huỳnh Văn Tửng, Huỳnh Văn Hận, Võ Minh Thanh, Phan Hoàng Quân, Phạm Hoàng Rô, Phan Hữu Phúc và Bành Văn Sang.

Bị cáo Đoàn Thiên Long trực tiếp bắn chết 2 người và làm bị thương 6 người, bị VKS đề nghị mức án tử hình nhưng HĐXX sơ thẩm tuyên án chung thân.

Bị cáo Đoàn Thiên Long trực tiếp bắn chết 2 người và làm bị thương 6 người, bị VKS đề nghị mức án tử hình nhưng HĐXX sơ thẩm tuyên án chung thân.

Theo VKSND tỉnh, các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có sự liên kết chặt chẽ, có tổ chức, tính chất côn đồ gây hậu quả đặc biệt lớn (2 người chết và 6 người bị thương). Đồng thời, các bị cáo là băng nhóm xã hội, có nhiều tiền án, tiền sự và chuyên đi làm đất (giải quyết tranh chấp đất đai). Các bị cáo có chuẩn bị hung khí, vũ khí để khi có ai yêu cầu thuê, mướn thì sẵn sàng dùng vũ lực để trấn áp bên đối lập.

Các bị cáo trong vụ án thực hiện hành vi một cách ngang nhiên, liều lĩnh, thể hiện sự bất chấp kỷ cương pháp luật. Cùng một thời điểm nhưng các bị cáo thực hiện liên tục nhiều hành vi phạm tội khác nhau. Hành vi phạm tội của các bị cáo không những trực tiếp, gián tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác một cách trái pháp luật mà còn gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân…

Bị cáo Phạm Anh Hiếu bị VKS đề nghị mức án chung thân nhưng HĐXX sơ thẩm tuyên án 20 năm tù.

Bị cáo Phạm Anh Hiếu bị VKS đề nghị mức án chung thân nhưng HĐXX sơ thẩm tuyên án 20 năm tù.

Được biết, ngoài các bị cáo bị VKSND tỉnh Kiên Giang kháng nghị tăng hình phạt, có 19 bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, 2 bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo.

Dự kiến phiên tòa diễn ra 3 ngày và kết thúc vào ngày 7/6.

Theo hồ sơ vụ án, xuất phát từ việc tranh chấp đất đai, Nguyễn Văn Thái (tức Thái bus) cùng nhiều bị cáo khác đã nhận bảo kê đo đạc đất tranh chấp cho một người dân ở xã Cửa Dương, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đến sáng 27/10/2022, Thái rủ thêm các đối tượng chuyên tập trung giang hồ bảo kê giành đất, giữ đất tranh chấp là Nguyễn Quốc Vinh, Võ Văn Lương, Bùi Đức Ngọc, Đoàn Thiên Long, Nguyễn Văn Quá cùng một số băng nhóm khác tham gia (gồm 52 bị cáo) tập hợp lại nhà của Bùi Minh Trung (tức Trung Cà Mau) rồi đi trên nhiều ô tô đến khu vực đất tranh chấp thì xảy ra cự cãi, xô xát với nhóm của Nguyễn Văn Trường.

Trong quá trình đánh nhau, 2 người trong nhóm của Thái bus là Nguyễn Văn Quá và Đoàn Thiên Long dẫn đầu cùng đồng bọn rượt đuổi nhóm của Trường gây náo loạn cả khu vực.

Long dùng súng hoa cải bắn 3 phát vào nhóm của Trường khiến Phan Trọng Hải (SN 1998; ngụ tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Anh Thư (SN 1996; ngụ tỉnh Cà Mau) tử vong. Trường và 5 người khác bị thương.

Khi vụ án xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang thu giữ nhiều súng, dao, rựa, kiếm và tạm giữ 14 ô tô của các đối tượng.

VKSND tỉnh Kiên Giang truy tố 50 bị cáo tội "Giết người", 13 bị cáo tội "Gây rối trật tự công cộng"; 6 bị cáo tội "Che giấu tội phạm"; 1 bị cáo tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Ngoài ra, 8 bị cáo trong nhóm tội "Giết người" bị truy tố thêm tội "Tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Đọc thêm