Xét xử vụ án Hoàng Công Lương: Thành lập đơn nguyên thận khi chưa bố trí đủ kỹ sư, kỹ thuật viên

(PLO) - Ngày 14/1, TAND TP Hòa Bình đưa vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (Bệnh viện) làm 9 người tử vong ra xét xử. 

Bị cáo Trương Quý Dương

Bị cáo Trương Quý Dương

Mở đầu phần thẩm vấn, HĐXX hỏi bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện). Theo cáo trạng, ông Trương Quý Dương đứng đầu bệnh viện nhưng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, để cho cấp dưới vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Do đó, ông Dương bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Cụ thể, ông Dương đã ký quyết định thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo khi chưa bố trí đủ kỹ sư, kỹ thuật viên hoặc phân công cán bộ để kiểm tra chất lượng nước RO sau khi lọc. Ông Dương cũng không chỉ đạo Phòng vật tư xây dựng, ban hành quy định liên quan đến an toàn kỹ thuật vận hành máy lọc nước RO mà để Đơn nguyên lọc máu tùy tiện sử dụng hệ thống này. Bên cạnh đó, ông Dương còn là người ký các hợp đồng sửa chữa hệ thống RO nhưng không kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo khi có sự cố. 

Sau bục khai báo, bị cáo Dương khai sau khi xảy ra sự cố hôm 29/5/2017, ông nhận được báo cáo về việc nhiều bệnh nhân tử vong khi chạy thận từ bác sĩ Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc Bệnh viện). Thế nhưng theo lời vị chủ tọa, khoảng 9h30 xảy ra sự cố y khoa thì đến 11h ngày 29/5/2017, ông Dương mới xuống Khoa Hồi sức để nắm tình hình. 

Lí giải về điều này, bị cáo Dương nói Bệnh viện có gần 40 chuyên khoa và khoảng 700 cán bộ. Khi chuyên ngành nào xảy ra vấn đề, bác sĩ chuyên ngành đó trực tiếp liên hệ đầu mối để báo cáo. Ông ta dù là giám đốc, nhưng chỉ chuyên khoa ngoại. Do đó, sự cố nếu xảy ra ở chuyên khoa khác thì phải bác sĩ chuyên khoa đó thông báo. Hơn nữa, với đơn nguyên thận, thi thoảng ông Dương mới xuống kiểm tra và động viên anh em làm việc. Ngoài ra, theo lời khai của bị cáo Dương, theo quy chế của Bệnh viện, phó giám đốc có quyền thay giám đốc, chịu trách nhiệm trong lĩnh vực mà mình phụ trách, trong đó có cả lĩnh vực chuyên môn.

Tiếp lời, cựu giám đốc Bệnh viện khai khi xuống Khoa Hồi sức, ông Dương được bác sĩ Hoàng Công Tình báo cáo có 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ, trong đó một số người đã tử vong. Ngay lập tức, ông ta đã chỉ đạo cấp dưới liên hệ với các bệnh viện xung quanh để đưa những người còn sống sang thải độc. Theo bị cáo Dương, nếu gói gọn lại một từ để có thể nói về sự cố khiến 9 người chết, ông ta xin được nói từ “đau”. “Nỗi đau của bị cáo là nỗi đau của cả ngành Y tế. Đó là nỗi đau của bệnh nhân, nỗi đau của cán bộ y tế…”, ông Dương nói và mong HĐXX xem xét việc ông ta không chối bỏ vai trò của mình, mà xin nhận toàn bộ trách nhiệm đối với sự cố xảy ra.

Trước đó trong phần mở đầu sáng nay, khi được gọi lên thẩm vấn, Hoàng Công Lương cúi mặt nói hiện vẫn uống thuốc theo đơn của bác sĩ, hứa cố gắng có mặt đầy đủ song xin vắng những hôm sức khoẻ không đảm bảo và cam kết không làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc của toà. HĐXX lập tức hỏi: “Bị cáo có đủ sức khoẻ để tham dự phiên xử hôm nay không?”. Hoàng Công Lương nói: “Sẽ cố gắng hết sức bởi lúc này nói sức khoẻ đã bình thường cũng không đúng”. Sau chừng 15 phút hội ý, HĐXX quyết định không hoãn phiên tòa.

Hôm nay, HĐXX tiếp tục làm việc. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm