Xiaomi khiếu nại pháp lý chống lại Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính Mỹ

(PLVN) - Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi Corp hôm thứ Sáu – 29/1 đã đệ đơn khiếu nại pháp lý chống lại Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Mỹ, Reuters thông tin theo hồ sơ tòa án công khai.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Reuters cho biết, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi Corp hôm thứ Sáu đã đệ đơn khiếu nại pháp lý chống lại Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, theo hồ sơ tòa án công khai.

Trước đó, chỉ còn 6 ngày tại vị, ngày 14/1, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Xiaomi và 8 công ty  Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách cấm, điều này đồng nghĩa với việc người dân Mỹ không thể đầu tư vào các công ty này nữa.

Sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Trump ký ngày 12/11/2020 cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu từ những công ty có dính líu với quân đội Trung Quốc. Sắc lệnh này cũng yêu cầu nhà đầu tư rút hết cổ phần trước ngày 11/1/2021.

Xiaomi hiện là một trong những hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Theo báo cáo quý 3/2020 của Gartner, Xiaomi đã vượt mặt Apple về doanh số điện thoại bán ra trên toàn cầu.

Trước động thái của chính phủ Mỹ, Xiaomi tuyên bố với TechCrunch rằng: "Công ty không hề bị sở hữu, kiểm soát hay liên quan với quân đội Trung Quốc, cũng không phải là công ty thuộc quân đội Trung Quốc theo định nghĩa của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA). Chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp thích hợp để bảo vệ lợi ích của công ty và các cổ đông".

Cho đến nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã liệt kê 44 công ty mà họ cho là thuộc sở hữu của quân đội Trung Quốc. Các công ty này gồm có hãng Huawei, Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC), Tổng công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC), Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) và hãng hàng không Grand China Air.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm