Xử nhóm đối tượng chuyên đốt nhà, đốt xe người khác

(PLVN) - TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa mở phiên tòa đưa bị cáo Lê Hồng Trân (SN 1991, ngụ TP Nha Trang), Lý Hà Nguyên Khoa (SN 1996, ngụ huyện Diên Khánh), Võ Quang (SN 1995, ngụ TP Cam Ranh, cùng tỉnh Khánh Hòa) ra xét xử về tội hủy hoại tài sản. 

Nhóm đối tượng Trân, Khoa và Quang đã 4 lần giữa đêm đốt nhà, đốt xe người khác

Nhóm đối tượng Trân, Khoa và Quang đã 4 lần giữa đêm đốt nhà, đốt xe người khác

Hồ sơ thể hiện, do có mâu thuẫn với ông Đỗ Đức Duy nên khoảng 22h ngày 20/5/2018, Trân điện cho Khoa và Quang đến nhà, nhờ đi đốt xe ô tô ông Duy. Trân đưa can nhựa loại 10 lít bên trong có chứa xăng và nói cả hai chờ đến đêm mới đi đốt (can nhựa này Trân đưa Khoa 200 ngàn đồng để đi mua xăng trước đó 3 ngày). 

Khoảng 1h ngày 21/5/2018, Quang chạy xe máy chở Khoa ngồi sau cầm can xăng đi đến đường Lương Định Của (thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc), nơi ô tô tải đang đỗ. Đến nơi, Quang ngồi trên xe máy cảnh giới, Khoa đổ xăng vào lốp bánh sau bên ghế phụ xe, châm lửa đốt.

Về phía chủ xe, khi đang ngủ nghe thấy những người hàng xóm gọi, la làng về đám cháy nên đã bật dậy cùng với mọi người dập lửa. Theo kết luận định giá tài sản, xe ô tô có giá trị 160 triệu đồng.

Không chỉ mâu thuẫn với ông Duy, mà Trân còn có mâu thuẫn với ông Đặng Nguyễn Trường Hiếu ở tổ 15 thôn Ngọc Hội, nên đã chỉ nhà ông Hiếu cho Khoa và Quang biết. Khoảng 1h ngày 25/5/2018, Quang và Khoa đến nhà nạn nhân, đổ xăng vào cửa kéo châm lửa đốt. Nạn nhân đang ngủ nghe thấy người dân tri hô cháy nhà nên tá hỏa dập lửa. Vụ cháy khiến một cửa xếp kích thước 3,7x2,3m bị hư hỏng bung rời các chốt cố định, không thể sửa chữa.

Tiếp đó, cũng do có mâu thuẫn với ông Lê Quốc Thoại ở thôn Ngọc Hội 2, Trân đưa Khoa 1,8 triệu để cho Khoa và Quang mua xăng và sử dụng cá nhân. Khoảng 1h30 ngày 3/6/2018, hai đối tượng tới trước cửa nhà, đổ xăng vào cửa xếp châm lửa đốt. Lúc này trong nhà nạn nhân có để 1 ô tô và 2 xe máy Honda SH. Vụ cháy khiến cửa xếp nhà nạn nhân hư hỏng, bung rời các chốt cố định và không thể sửa chữa, 1 tấm bạt che di động (bạt quay) có chiều ngang 5,2m bị cháy, hư hỏng hoàn toàn.

Chưa hết, do có mâu thuẫn với ông Lê Công Thành, tối 5/8/2018, Trân gọi điện cho Khoa và Quang đến nhà nhờ đốt ô tô ông Thành. Do mệt nên Quang không đi, còn Khoa chạy xe máy tới nhà Trân. Sau khi bàn bạc, Trân lấy xe máy chở Khoa đi đến trước nhà số 332 đường Lương Định Của, xã Vĩnh Ngọc, thấy ô tô tải của ông Nguyễn Quang Tạo đang đỗ bên đường, trên xe có chứa hàng của một công ty khác. Trân nghĩ đây là xe ông Thành nên nói với Khoa tối nay sẽ đốt xe này, rồi cả hai về lại nhà Trân. 

Khoảng 0h30 ngày 6/8/2018, Trân chạy xe máy chở Khoa ngồi sau cầm can xăng quay lại. Trân ngồi trên xe máy cảnh giới, Khoa đổ xăng xuống đất dưới chỗ bình nhiên liệu ô tô và châm lửa. Hàng xóm ông Tạo phát hiện đám cháy đã tri hô và cùng người dân, lực lượng PCCC Công an tỉnh Khánh Hòa dập tắt lửa.

Theo kết luận định giá tài sản, ô tô bị hư hỏng có giá trị 293 triệu đồng. Với hàng hóa đang để trên xe bị hư hỏng, hiện chưa có kết quả định giá.

Tại phiên tòa vừa qua, sau khi kiểm tra căn cước, bị cáo Trân nói sức khỏe không đảm bảo và xin hoãn phiên tòa. Do đó, Tòa đã quyết định hoãn xử và dời lại ngày khác. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về sự việc, để làm rõ với dư luận vì động cơ mục đích nào mà nhóm đối tượng này lại liên tục đốt xe đốt nhà người khác như vậy.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm