Xử phạt các cơ sở bánh mì Liên Hoa hơn 100 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 25/3 UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các cơ sở bánh mì Liên Hoa, có liên quan đến vụ việc 125 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại các cơ sở này.
Xử phạt các cơ sở bánh mì Liên Hoa hơn 100 triệu đồng

Theo đó, UBND TP Đà Lạt đã có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về việc đề nghị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bà T.T.Y.N, đại diện hộ kinh doanh tiệm bánh Liên Hoa (số 165 đường Phan Chu Trinh).

UBND TP Đà Lạt đề nghị xử phạt bà T.T.Y.N 102 triệu đồng với các hành vi: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn và chế độ kiểm thực 3 bước; thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh

Nghiêm trọng nhất là hành vi nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người (78 trường hợp bị rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng sức khỏe) mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, cơ sở của bà Y.N còn bị yêu cầu đình chỉ toàn bộ hoạt động trong thời hạn 4 tháng. Đồng thời phải thu hồi, tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc và chịu mọi chi phí cho việc khám, điều trị của khách hàng bị ngộ độc.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt.

Chiều 24/3, UBND TP Đà Lạt cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với ông P.T.T đại diện cơ sở bánh Liên Hoa tại số 9 Trần Phú. Ông P.T.T bị phạt 8 triệu đồng vì thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn và chế độ kiểm thực 3 bước.

Ông Bùi Văn Độ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã cử cán bộ kiểm tra, làm việc với những khách hàng ăn bánh mì do cơ sở trên sản xuất.

Theo ông Độ, đa số bệnh nhân đã dùng kháng sinh, hoặc nhiều loại thuốc khác xử lý các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Điều này khiến việc lấy mẫu không còn hiệu quả.

Việc không thu được mẫu thức ăn, mẫu bệnh phẩm đúng chuẩn để xét nghiệm, dẫn tới không xác định được nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm đối với khách hàng ăn bánh mì ở các cơ sở bánh mì Liên Hoa.

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng thống kê, đến chiều 23/3 đã có tổng cộng 125 ca có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm liên quan đến thương hiệu bánh mì Liên Hoa tại cơ sở đường Trần Phú và Phan Chu Trinh.

Đọc thêm