Xưởng đúc gang trái phép bị tố gây ô nhiễm môi trường

(PLVN) - Đến hết ngày 20/3/2020, nếu chủ xưởng đúc gang dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn 1, xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên không thực hiện yêu cầu của cơ quan chức năng thì UBND xã Mỹ Đồng sẽ báo cáo cấp trên để thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình cưỡng chế.

Máy móc tạo tiếng ồn và phần mái xưởng đúc gác trực tiếp lên tường nhà anh Phú

Máy móc tạo tiếng ồn và phần mái xưởng đúc gác trực tiếp lên tường nhà anh Phú

“Tiền trảm hậu tấu”

Theo đơn tố cáo, ông Nguyễn Văn Phú (thôn 1, xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) cho biết, xưởng đúc gang xây dựng trên đất nông nghiệp ngay sát nhà ông đang sinh sống đã và đang làm đảo lộn cuộc sống của gia đình. Chủ xưởng là bà Hà Thị Đáo và con trai là Nguyễn Văn Thịnh, là hàng xóm với ông Phú lâu nay.

“Ban đầu xưởng hoạt động theo phương pháp thủ công nên người dân không có ý kiến. Tuy nhiên, từ ngày xưởng lắp thêm hàng loạt máy móc như máy cắt, máy dập khuôn hoạt động liên tục hàng ngày đã khiến cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn. Ngồi trong nhà tôi cũng có cảm giác rung lắc liên hồi. Các con tôi đều còn nhỏ, khi đi học về buổi trưa cũng không thể ngủ được. Tôi đã nhiều lần phải chuyển các cháu đến chỗ người thân để ở nhờ”, ông Phú nói.

Ngoài tiếng ồn, hoạt động của xưởng đúc gang bị cho là đã phát tán ra môi trường xung quanh nhiều bụi cũng như mạt gang. Gia đình ông Phú hầu như lúc nào cũng rơi vào tình trạng “cửa đóng then cài”. 

Xưởng đúc gang trái phép bị tố gây ô nhiễm môi trường ảnh 1
 Anh Phú khốn khổ với bụi và mạt gang đen ngòm phát sinh từ hoạt động của xưởng đúc

Theo ông Phú, mặc dù đã sang trao đổi với gia đình bà Đáo về việc di chuyển máy móc xuống khu vực cuối xưởng để giảm thiểu ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng xóm nhưng không thay đổi được quan điểm của bà Đáo. “Tháng 7/2019, tôi đành làm đơn kiến nghị gửi UBND xã Mỹ Đồng, UBND và Huyện ủy Thủy Nguyên. Sau nhiều tháng, kiến nghị này vẫn không được giải quyết”, ông Phú  cho hay, sau đó đã gửi đơn đến Công an TP Hải Phòng.

Theo Báo cáo số 73/BC-UBND của UBND xã Mỹ Đồng, gia đình bà Đáo đang sử dụng diện tích 562m2 tại thửa số 550 có nguồn gốc là đất nông nghiệp. Diện tích này bà Đáo mua lại từ bà Trần Thị Mộc. Quá trình sử dụng đất, năm 2005, nhà bà Đáo đã tự ý san lấp mặt bằng và dựng nhà cấp 4 để bán quán hàng ăn, đồng thời xây dựng hệ thống chuồng trại chăn gà, vịt theo quy mô trang trại. 

Năm 2011, anh Nguyễn Văn Thái, là con bà Đáo đã xây dựng nhà kiên cố, diện tích 100m2. Tại vị trí đất trên, năm 2011, bà Đáo cùng chồng là ông Nguyễn Văn Ninh đề nghị UBND xã cấp đất giãn dân cho gia đình là đối tượng chính sách. Đề nghị này đã được Hội đồng xét duyệt của xã thông qua và đề nghị với UBND huyện. Năm 2017, UBND huyện trả lời hộ bà Đáo không đủ điều kiện cấp đất do đã có đất ở tại vị trí khác. 

Tuy nhiên, năm 2016, một năm trước khi được UBND huyện trả lời, gia đình bà Đáo đã nâng cấp sửa chữa lán, mở xưởng đúc gang trên diện tích 290m2 cho đến nay. Tại thời điểm gia đình này mở xưởng, tổ công tác của UBND xã đã lập biên bản và vận động gia đình không mở lò đúc tại vị trí trên, tuy nhiên đến nay công trình vẫn tồn tại.

Sẽ tiến hành cưỡng chế

Báo cáo cho biết, ngay khi nhận được kiến nghị của ông Phú, lãnh đạo UBND xã Mỹ Đồng, Tổ công tác của Huyện ủy Thủy Nguyên đã nhiều lần tiến hành hòa giải. Tháng 10/2019, Phòng Cảnh sát môi trường kết hợp Công an huyện Thủy Nguyên đã tiếp tục tuyên truyền, vận động gia đình bà Đáo thực hiện theo quy định Luật Đất đai.  

Được biết, UBND xã Mỹ Đồng đã gửi thông báo yêu cầu gia đình bà Đáo chấp hành quy định pháp luật về sử dụng đất đai và sản xuất đúc gang. Nội dung thông báo yêu cầu gia đình bà Đáo phải dịch chuyển khuôn dập máy về phía cuối xưởng sản xuất và xây dựng tường bao chắn ngăn cách với nhà ông Nguyễn Văn Phú.

Xưởng đúc gang trái phép bị tố gây ô nhiễm môi trường ảnh 2
 UBND xã Mỹ Đồng đã nhiều lần tiến hành hòa giải nhưng không thành công

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đồng Bùi Thị Lơ cho rằng, mong muốn của gia đình ông Phú hoàn toàn chính đáng khi yêu cầu gia đình bà Đáo vận chuyển toàn bộ hệ thống máy móc xuống cuối xưởng.

Tuy nhiên, về phía chủ xưởng, gia đình anh Thịnh lại cho rằng việc di chuyển nồi hơi cũng như máy móc xuống là không cần thiết vì tiếng ồn không quá lớn. Lý giải việc dựng xưởng trái phép, anh Thịnh cho biết “xuất phát từ việc không có công ăn việc làm và muốn phát triển nghề truyền thống của địa phương”. Gia đình anh Thịnh chỉ đồng ý với phương án xây tường bao ngăn cách với gia đình ông Phú.

Về hướng giải quyết vụ việc, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đồng cho biết: “Đến hết ngày 20/3, nếu gia đình bà Đáo không thực hiện hai yêu cầu trên thì UBND xã Mỹ Đồng sẽ tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình cưỡng chế”. 

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm