Y án 2 chị em làm tổ trưởng tổ vay vốn lừa đảo hơn 2,9 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với danh nghĩa tổ trưởng tổ vay vốn tại địa phương cho một chi nhánh ngân hàng ở thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), 2 chị em ruột đã làm nhiều giấy vay tiền giả để lừa đảo hơn 2,9 tỷ đồng.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Ngày 21/5, tại trụ sở TAND tỉnh Phú Yên, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm và bác đơn kháng cáo, tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Thủy (57 tuổi, ngụ phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu) 14 năm tù, Nguyễn Thị Bạch Tuyết (53 tuổi, ngụ xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu, em ruột của Thủy) 13 năm tù cùng về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo HĐXX, các bị cáo không cung cấp được chứng cứ mới, cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội.

Trước đó, ngày 15/8/2023, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt mức án nêu trên. Sau đó, cả 2 bị cáo đều có đơn kháng cáo kêu oan, bị hại kháng cáo đề nghị xem xét lại bản án.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2013 đến tháng 12/2021, Thủy và Tuyết đều làm tổ trưởng tổ vay vốn cho một chi nhánh ngân hàng ở thị xã Sông Cầu.

Trong năm 2019, số lượng tổ viên vay vốn ít nên Thủy và Tuyết nhận tiền hoa hồng thấp, không đủ chi tiêu gia đình và trả các khoản nợ.

Tháng 8/2019, Thủy và Tuyết quen biết vợ chồng P.A.D (ở TP Nha Trang, Khánh Hòa). Đến đầu tháng 9/2019, sau khi bàn bạc thống nhất, Thủy và Tuyết hẹn gặp vợ chồng ông D tại thị xã Sông Cầu, rồi đưa ra đề nghị vợ chồng ông D gửi tiền để Thủy và Tuyết cho các tổ viên vay để đáo hạn ngân hàng với lãi suất 3%/tháng. Thủy và Tuyết chịu trách nhiệm thu hồi vốn và lãi để trả cho vợ chồng ông D.

Ngoài ra, Tuyết còn nói dối để vợ chồng ông D chuyển tiền cho Tuyết mở tiệm cầm đồ tại xã Xuân Thọ 2, lợi nhuận được chia đôi.

Từ ngày 4/9/2019 đến tháng 3.2021, Thủy và Tuyết viết nhiều giấy mượn tiền với thông tin người vay không có thật. Trong đó, Tuyết ký vào mục người làm chứng trong giấy mượn tiền do Thủy viết và Thủy ký vào mục người chứng trong giấy mượn tiền do Tuyết viết. Cả 2 chụp ảnh các giấy mượn tiền gửi qua zalo để vợ chồng ông D chuyển tiền cho Thủy và Tuyết.

Tuyết còn làm 11 giấy nhận cầm cố xe mô tô với thông tin người cầm cố không có thật, chụp ảnh gửi qua zalo cho vợ chồng ông D.

Vợ chồng ông D tin tưởng nên nhiều lần chuyển cho Thủy và Tuyết với tổng số tiền hơn 2,9 tỷ đồng. Trong đó, Tuyết chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng, Thủy chiếm đoạt hơn 630 triệu đồng. Thủy giúp sức để Tuyết chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Đọc thêm