Y án vụ sai phạm nhà đất số 15 Thi Sách

(PLVN) - Sau gần một ngày xét xử và nghị án, ngày 22/5, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, do ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM) và các đồng phạm thực hiện.

Các bị cáo trong vụ "đất vàng" 15 Thi Sách. Ảnh Tiền phong

Các bị cáo trong vụ "đất vàng" 15 Thi Sách. Ảnh Tiền phong

Trước đó, TAND TP đã tuyên phạt bị cáo Tín 7 năm tù; Đào Anh Kiệt 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út 5 năm tù; Lê Văn Thanh 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương 3 năm tù. Nhiều bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa, bị cáo Kiệt cho biết không kháng cáo về tội danh, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Thời điểm tham mưu cho UBND TP, bị cáo nhận thức Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ thuê nhà đất 15 Thi Sách sử dụng vào mục đích an ninh - quốc phòng nên không phải thông qua đấu giá.

Về sau bị cáo nghỉ hưu không còn liên quan đến hồ sơ nên không biết được việc Công ty này chuyển mục đích sử dụng khu đất nên đề nghị HĐXX xem xét.

Bị cáo Út thừa nhận, biết nhà đất 15 Thi Sách là công sản và phải xin ý kiến Ban Chỉ đạo 09 và xử lý theo Quyết định 140 của Thủ tướng và theo Luật Đất đai nhưng vẫn cố tình sai phạm. Bị cáo thừa nhận sai phạm, nhưng cho rằng mức án cấp sơ thẩm có phần nặng.  

Các bị cáo Thanh, Chương cho rằng chỉ có vai trò mờ nhạt trong vụ án, hàng ngày phải xử lý quá nhiều văn bản, hồ sơ nên không nắm hết. Hơn nữa các bị cáo không có vai trò quyết định nên mong tòa xem xét giảm nhẹ.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị bác toàn bộ đơn của các bị cáo.

HĐXX nhận định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Nhà đất 15 Thi Sách là công sản. Ông Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP - Trưởng ban Chỉ đạo 09, không giao Ban Chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo Sở TN&MT “hướng dẫn thủ tục”.

Theo HĐXX, bị cáo Kiệt là Giám đốc, chịu trách nhiệm cao nhất của Sở TN&MT và tham mưu, đề xuất cho UBND TP. Bị cáo Út tham mưu, trình Kiệt ký các văn bản tham mưu UBND TP cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất 15 Thi Sách không đúng đối tượng.

Các bị cáo Thanh, Chương đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát lãng phí trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Các bị cáo đã nhận thức được sai phạm, ăn năn hối cải, tự nguyên khắc phục một phần hậu quả.

Về nhân thân, các bị cáo đều có thời gian dài làm trong cơ quan nhà nước, có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Tuy nhiên, tình tiết này đã được cấp sơ thẩm xem xét nên HĐXX cho rằng đây không phải là tình tiết mới nên quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, bị án Tín được phân công phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường giai đoạn 2011-2016. Dù biết rõ khu đất 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, việc tham mưu, sắp xếp thuộc Sở Tài chính, nhưng ông Tín vẫn giao 2.300 m2 khu đất này cho Công ty Bắc Nam 79 thuê trong thời hạn 50 năm.

Sau khi hoàn tất thủ tục, 4 tháng sau, Vũ “nhôm” cho khởi công xây dựng cao ốc phức hợp Madison tại góc đường Thi Sách - Cao Bá Quát. Các bị cáo Kiệt, Thanh, Chương, Út đã tham mưu cho cấp trên ký quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất trái quy định. Sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín và thuộc cấp gây ra khiến Nhà nước thất thoát gần 807 tỷ đồng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm