Thai nhi chết bất thường tại Bệnh viện Pháp - Việt

(PLO) - Nghe quảng cáo Bệnh viện Pháp - Việt (BVFV) ở TP HCM khá nổi tiếng cả về chuyên môn lẫn dịch vụ nên gia đình chị Phạm Mai Chi (sinh năm 1992, ở quận 2, TP HCM) đã lựa chọn để sinh con đầu lòng. Tuy nhiên, sự kỳ vọng đó sớm bị chôn vùi khi thai nhi chưa kịp cất tiếng khóc chào đời đã vĩnh viễn ra đi...
Từ lúc mang thai, gia đình đã đưa chị Chi tới BVFV để thăm khám, làm các xét nghiệm và theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. 39 tuần thai đều phát triển tốt.
Sản phụ Mai Chi và mẹ ruột vẫn không tin được
con, cháu mình lại chết bất thường như vậy.
Sáng sớm 3/11/2013, thấy chị Chi có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đã đưa chị tới BVFV chờ sinh. Tại đây, các bác sĩ đã khám cho chị Chi và khẳng định thai nhi vẫn ổn, không có gì bất thường, nhưng cho biết chưa có dấu hiệu sinh. Vì vậy, bác sĩ khuyên chị Chi về nhà nghỉ ngơi, lúc nào đau hãy đến.
Khoảng 11h cùng ngày, chị Chi xuất viện về nhà. Tuy nhiên, đến tối thì thấy có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình lại đưa chị vào viện. Theo trình bày của gia đình sản phụ thì lúc 21h26 ngày 3/11, sản phụ Chi được đưa vào phòng chờ sinh. Tuy nhiên, đến 21h57 mới có nữ hộ lý tới đặt máy đo tim thai.
Lúc đó, nữ hộ sinh cuống cuồng gọi điện cho bác sĩ nói không đo được tim thai. Vậy mà mãi đến 22h10 mới thấy bác sĩ có mặt. Cũng lúc này thì chị Chi đã sinh được một bé gái nặng gần 3,2kg, nhưng đã tím tái, tử vong.
Sự việc đau lòng trên khiến gia đình chị Chi rất bức xúc bởi lẽ trong suốt 39 tuần mang thai, các kết quả khám định kỳ đều cho thấy thai nhi phát triển bình thường. Và ngày đến bệnh viện để sinh, bác sĩ của bệnh viện này xác nhận thai vẫn rất ổn. Cả gia đình đang trông đợi giây phút hạnh phúc nhất thì đột nhiên được bác sĩ thông báo cháu gái chết...
Trước bức xúc của gia đình, BVFV đã thành lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân tử vong của thai nhi. Kết luận của Hội đồng chuyên môn BVFV công bố ngày 14/11 cho rằng nguyên nhân tử vong của thai nhi là do sản phụ mắc bệnh nhau bong non. Tuy nhiên, trước đó, trong giấy bàn giao của điều dưỡng lại ghi bé chết lưu trong ổ bụng.
“Sao mà bé có thể chết vô lý như vậy được. Tất cả mọi khám xét đều cho thấy cháu tôi sinh bình thường. Chỉ cách đó mấy tiếng đồng hồ, chính bác sĩ của bệnh viện này đã kết luận thai nhi vẫn tốt cơ mà. Phải chăng đây là sự tắc trách, quá chậm chạp hay yếu chuyên môn của bệnh viện này. Trước đó, vào buổi sáng khi cháu tôi đau thì gia đình đã gọi điện cho bác sĩ Lê Thanh Hùng (là người theo dõi từ đầu đến cuối quá trình thai kỳ của Chi). Thế nhưng, do hôm đó bác sĩ Hùng bận trực ở Bệnh viện Từ Dũ (bác sĩ Hùng làm ở Bệnh viện Từ Dũ, chỉ làm hợp đồng ở BVFV mỗi tuần 2 buổi vào thứ ba và thứ năm) nên không tới được. Lần thứ hai khi đưa cháu tới bệnh viện tôi vẫn tiếp tục gọi cho bác sĩ này, nhưng cuối cùng mãi đến 22h10 bác sĩ này và một bác sĩ trực mới vào phòng thì bé đã không còn nữa”, bà Võ Thị Bạch Tuyết, bác của chị Chi bức xúc.
Chiều 19/11, trao đổi với PV, sản phụ Phạm Mai Chi vẫn chưa hết đau buồn. Chị cho biết: “Chúng tôi không muốn làm lớn chuyện này làm gì cả vì không ai muốn trường hợp đó xảy ra, nhưng chúng tôi nghĩ sự trả lời của phía BVFV là chưa thỏa đáng, không rõ ràng về nguyên nhân cái chết của con tôi, do đó chúng tôi không đồng ý và đã làm đơn gửi tới cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề này, tránh những trường hợp đau lòng tương tự… Một bệnh viện lớn mà tắc trách như vậy là không thể chấp nhận được”.   
Sau sự cố trên, BVFV không thu tiền viện phí với gia đình chị Chi. “Hôm đó cô Phạm Thị Thanh Mai - Giám đốc điều hành BVFV có mang một giỏ hoa quả và một phong bì nói là để lo hậu sự cho cháu tôi nhưng chúng tôi cũng chưa bóc ra vì sự giải thích thiếu rõ ràng của BV này. Do vậy, để đến lúc mọi vấn đề rõ thì chúng tôi sẽ thông tin cho cơ quan chức năng biết…”, bà Tuyết cho biết thêm.
Chiều cùng ngày, chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với bà Phạm Thị Thanh Mai - Giám đốc điều hành BVFV thì bà này nói sẽ chuyển điện thoại qua bộ phận truyền thông để trao đổi cụ thể. Thế nhưng, chờ mãi vẫn không thấy ai hồi đáp nên chúng tôi tiếp tục liên lạc một lần nữa để tìm hiểu tình hình. 
Mãi gần tối, bà Nguyễn Thị Lệ Thu - Giám đốc truyền thông của BVFV gọi lại cho biết: “Bệnh viện đã làm hết mình, làm đúng quy trình của Bộ Y tế và cả chuẩn quốc tế. Chúng tôi cũng đã thành lập Hội đồng chuyên môn, gửi mẫu đi Băng Kốc (Thái Lan) để kiểm tra và đã có kết quả thông báo cho gia đình. Hơn nữa, ngay sau đó chúng tôi cũng đã báo cáo lên Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố, gọi điện báo công an để khám nghiệm tử thi nhưng phía gia đình không cho, mà chỉ để lại nhau thai. Chúng tôi cũng đã nhờ chuyên gia tâm lý giúp đỡ cho gia đình nạn nhân, chúng tôi muốn được gia đình nạn nhân hợp tác chặt chẽ để có hướng giải quyết cụ thể, nhất là với bệnh bong nhau non mà chị Chi gặp phải có thể ảnh hưởng tới quá trình mang thai sau này, do đó chúng tôi muốn tư vấn cho chị tốt hơn, nhưng phía gia đình chị không chịu mà cứ làm ầm lên, nói thế này, thế nọ…”.
Dù đã có kết luận của Hội đồng chuyên môn BVFV nhưng với cái chết quá bất ngờ của thai nhi đã khiến gia đình nạn nhân bất mãn và không đồng ý với kết luận đó. Vừa qua, gia đình tiếp tục làm đơn gửi tới Sở Y tế thành phố và các cơ quan chức năng yêu cầu thành lập Hội đồng chuyên môn cấp sở để làm rõ cái chết bất thường đó.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này khi có kết quả.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm