Yên Lập (Phú Thọ): Công ty Chè Ngọc Đồng khai thác đất trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Suốt thời gian dài, tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép trên diện tích đất do Cty TNHH Chè Ngọc Đồng (trụ sở tại khu 2, xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) quản lý diễn ra rầm rộ, công khai.
Một điểm khai thác đất trái phép tại Cty Ngọc Đồng.
Một điểm khai thác đất trái phép tại Cty Ngọc Đồng.

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, hoạt động khai thác, vận chuyển đất trên phần đất của Cty Chè Ngọc Đồng tại khu 6 diễn ra công khai khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Nhiều vị trí đồi bị đào bới nham nhở, xe cộ ra vào tấp nập, vận chuyển đất chở đi nơi khác tiêu thụ.

“Một diện tích rất lớn đất đồi đã bị hủy hoại, nhiều điểm khai thác được đào sâu xuống tạo thành hố lớn, mỗi ngày có nhiều lượt xe tải trọng lớn nối đuôi nhau ra vào lấy đất, đi rầm rầm trên đường, gây hệ lụy môi trường, mất an toàn giao thông và ảnh hưởng cuộc sống người dân trong khu vực. Hoạt động này diễn ra một cách công khai trong suốt thời gian dài, nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời”, một người dân cho biết.

Việc để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên có dấu hiệu trái phép trên khiến người dân không khỏi nghi vấn về sự buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại? Có hay không sự tiếp tay? Hay bằng cách nào đó Cty Chè Ngọc Đồng đã “qua mặt” cơ quan chức năng?

Trao đổi với PV, ông Phan Thanh Phương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Yên Lập thừa nhận có việc khai thác, vận chuyển đất trái phép tại Cty Ngọc Đồng. Sau khi phát hiện sự việc, huyện đã vào cuộc kiểm tra, xử lý, yêu cầu Cty dừng toàn bộ việc khai thác. “Từ ngày 29/5/2021, UBND huyện đã giao công an huyện cùng các cơ quan chuyên môn thành lập chốt tại khu vực này để giám sát, ngăn chặn và xử lý vi phạm”, ông Phương nói.

Được biết, ngày 11/6/2021 UBND huyện đã có Văn bản 824/UBND-TNMT gửi Phòng TN&MT, Công an huyện, UBND xã Ngọc Đồng và Cty Ngọc Đồng, yêu cầu Ngọc Đồng dừng việc san gạt, hạ cốt nền và vận chuyển đất trái phép. Với những vị trí đã đào thành hố sâu, Cty phải thực hiện ngay việc hoàn nguyên, trả lại mặt bằng để đảm bảo an toàn, tránh nguy hiểm cho người dân và vật nuôi, thời gian hoàn thành trước 16/6/2021. Huyện giao Phòng TN&MT chủ trì, phối hợp Công an huyện, UBND xã kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm và giám sát việc khắc phục sai phạm, báo cáo kết quả với huyện trước ngày 18/6.

Yêu cầu của UBND huyện là vậy, nhưng theo ghi nhận của PV, dù đã quá thời hạn nhưng tại một số vị trí khai thác đất, việc hoàn nguyên của Ngọc Đồng vẫn chưa được thực hiện; việc xử lý và báo cáo kết quả với huyện của Phòng TN&MT vẫn chưa được thực hiện.

Đọc thêm