Yên Mỹ (Hưng Yên) “la liệt” doanh nghiệp san lấp, xây dựng dự án khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý

(PLVN) - Hiện nay có tới gần 10 dự án quy mô lớn đang được san lấp, xây dựng trên địa bàn (xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) đều chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tuy nhiên, Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Dũng cho rằng “cũng phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm như thế” và tỏ ra như vậy là bình thường, bởi những sai phạm như thế ở huyện này thì không có gì lạ.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch huyện Yên Mỹ (áo trắng bên phải) cùng ông Ngô Ngọc Sơn (bên trái) trao đổi thông tin với phóng viên.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch huyện Yên Mỹ (áo trắng bên phải) cùng ông Ngô Ngọc Sơn (bên trái) trao đổi thông tin với phóng viên.

Quan điểm của lãnh đạo huyện Yên Mỹ như vậy thì cũng dễ hiểu rằng, tại sao trong thời gian vừa qua huyện này là “điểm nóng” để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng.

Đáng nói là những sai phạm của gần 10 doanh nghiệp mà chúng tôi phản ánh, đề cập đến không chỉ là những sai phạm đơn thuần mà ở đây là sai phạm nghiêm trọng gây thất thu tiền nộp thuế cho Nhà nước. 

Theo một số người dân phản ánh, đoàn xe ô tô tải cỡ “khủng” ngày đêm chạy chở đất, cát san lấp dự án làm rơi vãi ra đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên địa bàn xã Giai Phạm, Yên Mỹ. 

Để kiểm chứng thông tin, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã tìm hiểu và thu thập thông tin từ nhiều góc độ, được biết, một số doanh nghiệp đang hoạt động san lấp, xây dựng các dự án trên địa bàn như: Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát; Công ty Cổ phần nhựa Tuệ Minh; Công ty thương mại Quốc tế Intaco; Công ty TNHH Chung Phát – Hưng Yên; Công ty TNHH đầu tư và sản xuất Poshaco Hưng Yên; Công ty Cổ phần Thai Com Hưng Yên; Công ty TNHH dinh dưỡng Hồng Hà và một số công ty khác, hầu hết chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, như việc ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án, giấy phép xây dựng, môi trường, phòng chống cháy nổ.

Yên Mỹ (Hưng Yên) “la liệt” doanh nghiệp san lấp, xây dựng dự án khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý ảnh 1
Doanh nghiệp Tuệ Minh có nhiều lỗi sai phạm lớn

Đáng nói, sự buông lỏng quản lý của chính quyền huyện Yên Mỹ và các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp trong quá trình hoạt động san lấp, xây dựng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ khẳng định, “đã biết được những doanh nghiệp trên chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng vẫn cho thi công san lấp, xây dựng”.

Như vậy, nghi ngờ của người dân về việc doanh nghiệp “đua nhau” san lấp, xây dựng trái phép nhờ có sự “chống lưng” là có cơ sở?

Tại buổi làm việc, ông Ngô Ngọc Sơn, quyền Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Yên Mỹ cho biết đã kiểm tra những doanh nghiệp nêu trên nhưng không phát hiện ra doanh nghiệp cần có những thủ tục gì, còn thiếu hay đã đủ (?!)

Được biết trong những năm gần đây, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã có không ít chỉ đạo các cơ quan Sở, ngành kiểm tra dấu hiệu sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện Yên Mỹ và đã có nhiều quyết định xử phạt những doanh nghiệp vi phạm.

Như vậy, việc ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch huyện này cho rằng cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm sai là có lý do gì? Việc làm như vậy có tạo tiền lệ xấu hay không? Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo kiểm tra những sai phạm bài viết nêu, đồng thời kiểm tra dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, lãnh đạo, kiểm tra giám sát của cán bộ, lãnh đạo huyện này để xử lý nghiêm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm