13 năm sau ngày khởi công, khu du lịch quy mô ngàn tỷ thành vườn hoang

(PLO) - Sau hơn 13 năm khởi công, nhiều hạng mục ở khu du lịch sinh thái (KDLST) Thiên Đàng (ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) rơi vào cảnh tiêu điều hoang vắng, gây lãng phí đất đai và bức xúc cho người dân.

KDLST Thiên Đàng với mức vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng đang bị bỏ hoang.

KDLST Thiên Đàng với mức vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng đang bị bỏ hoang.

Khu du lịch… gia súc, gia cầm

KDLST Thiên Đàng là dự án xây dựng do Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Đàng (hiện nay đã sát nhập với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nam Quảng Nam) làm chủ đầu tư. Dự án này được Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2005 với kinh phí đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Đến năm 2017, sau quá trình điều chỉnh, mức vốn đầu tư của KDLST Thiên Đàng đã lên đến 8.000 tỷ đồng trên diện tích hơn 100ha trải dài hơn 2km nằm dọc bờ biển Khe Hai nổi tiếng ở tỉnh Quảng Ngãi. 

Ngoài ra, địa điểm này còn nằm trên tuyến đường huyết mạch từ Khu kinh tế Dung Quất đi sân bay Chu Lai nên có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. Dự án có mục tiêu đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của cán bộ, nhân viên Khu kinh tế Dung Quất và là địa chỉ thu hút du khách trong và ngoài nước.

Thế nhưng, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư đến nay đã trải qua 13 năm nhưng KDLST Thiên Đàng mới chỉ được chủ đầu tư hoàn thành giai đoạn 1 phân khu Thiên Đàng Bốn Mùa rộng hơn 32ha. Giai đoạn 2 với các phân khu: Thiên Đàng Mùa Đông, Thiên Đàng Mùa Hè, Thiên Đàng Mùa Xuân, Thiên Đàng Mùa Thu với tổng diện tích 74ha đang triển khai dang dở.

Mùa hè là mùa cao điểm du lịch, thế nhưng KDLST Thiên Đàng luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, muốn vào phải đi vòng ra biển. Phía bên trong, một số hạng mục đã xuống cấp với các mảng tường phủ đầy rêu phong, nhiều công trình sắt đã bị hoen gỉ. Hầu hết ở các phân khu trong KDLST Thiên Đàng cỏ dại mọc um tùm, gia súc, gia cầm thả rông khắp nơi.

Trải qua nhiều trận gió bão, khu resort ven biển cùng hạng mục công trình cách điệu hàng loạt súng thần công hướng về phía biển xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, công trình kè chắn sóng chống sạt lở cho khu du lịch thi công dở dang, dậm chân tại chỗ ở biển Khe Hai nhiều năm qua.

Bà Đặng Thị Lẫm (nhà ở gần KDLST Thiên Đàng) cho biết: “Thời gian đầu, chủ đầu tư thu đất để làm khu du lịch, người dân chúng tôi cũng hy vọng sau này con cháu mình sẽ làm công nhân trong này. Như vậy cũng không lo thất nghiệp, cũng có cái ăn cái mặc. Nhưng rồi mười mấy năm nay, công trình này vẫn bỏ hoang, trong khi đó đất đai của dân thì thu hết. Bây giờ, chúng tôi không có đất để sản xuất, làm ăn”.

Theo chị Trần Thị Lan (nhà ở gần KDLST Thiên Đàng), vì công trình bị bỏ hoang nhiều năm nên công nhân làm ở đây tận dụng để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ngay trong khu quy hoạch dự án này, có nhiều khu đất chưa được nhà đầu tư đền bù cho dân. Trong khi đó, nhiều hộ dân không có đất sản xuất nên rất bức xúc.

Sử dụng đất lãng phí

Theo ông Lê Tấn Khánh - Phó chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, thời điểm ban đầu triển khai dự án và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 với diện tích 32,4ha thì phía chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương nên không xảy ra vướng mắc. 

Tuy nhiên, đối với 74ha còn lại, Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Đàng không phối hợp với chính quyền địa phương mà tự ý thỏa thuận và chi trả bồi thường với người dân nên không thực hiện được dứt điểm.

13 năm sau ngày khởi công, khu du lịch quy mô ngàn tỷ thành vườn hoang ảnh 1
Cỏ dại mọc um tùm trong KDLST Thiên Đàng

“Hiện nay, trên địa bàn xã còn khoảng 19ha đất của người dân trong vùng dự án chưa được đền bù. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dự án này chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ngoài ra, khi dự án này triển khai, cũng ảnh hưởng đến việc canh tác sản xuất của người dân ở vùng chưa được đền bù và ảnh hưởng đến việc đi lại đánh bắt hải sản gần bờ của người dân địa phương vì phải đi đường vòng”, ông Khánh cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại kết luận số 598- KL/TU ngày 17/4/2018 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi, sau hơn 13 năm cấp phép, chủ đầu tư KDLST Thiên Đàng đã xây dựng và đưa vào sử dụng một số hạng mục công trình.

Tuy nhiên, việc thực hiện dự án còn rất chậm, chưa đồng bộ, hoạt động của khu du lịch gặp nhiều khó khăn, sử dụng đất lãng phí, không phát huy lợi thế vùng đất, không tạo được công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Sự chậm trễ của dự án này có nguyên nhân khách quan nhưng chủ yếu là do chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện đúng cam kết với tỉnh; chưa huy động đủ nguồn vốn thực hiện dự án; có biểu hiện cầm chừng; năng lực dự báo thị trường, quản lý, vận hành còn hạn chế; chưa có sản phẩm độc đáo thu hút khách du lịch…

Để tháo gỡ những vướng mắc, sớm đưa KDLST Thiên Đàng vào hoạt động có hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khảo sát, lập điều chỉnh bổ sung quy hoạch 1/500 dự án phù hợp với tình hình mới.

Thời gian hoàn thành việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch dự án chậm nhất trước ngày 30/6/2018. Nếu chủ đầu tư tiếp tục chậm tiến độ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi sẽ kiên quyết thu hồi dự án, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Đọc thêm