3 người nhập viện sau khi truyền dịch tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân nhập viện do phản vệ sau khi truyền dịch tại nhà.
Bệnh nhân vào viện với các dấu hiệu chóng mặt, đau đầu, run chân tay, khó thở. Ảnh:
Bệnh nhân vào viện với các dấu hiệu chóng mặt, đau đầu, run chân tay, khó thở. Ảnh:

Ba bệnh nhân gồm H.T.S (60 tuổi), N.Đ.X (54 tuổi) và Đ.T.D (63 tuổi) vào viện trong cùng một ngày với các dấu hiệu chóng mặt, đau đầu, run chân tay, khó thở sau khi truyền dịch tại nhà.

Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được cấp cứu, xử trí chống sốc và truyền dịch. Sau xử trí, sức khoẻ các bệnh nhân ổn định và đã ra viện.

Hiện nay, một số người bệnh khi mệt mỏi, ăn kém thường tự truyền dịch tại nhà. Tuy nhiên, truyền dịch cũng có những tai biến có thể xảy ra nên cần phải được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, nhân viên y tế có đầy đủ khả năng chuyên môn để xử trí.

Các biến chứng xảy ra khi tự ý truyền dịch có thể ở mức độ nhẹ hoặc nặng. Trường hợp nhẹ, người bệnh bị sưng nề, đau tại vùng cắm kim truyền. Trường hợp nặng, người bệnh có thể bị viêm tĩnh mạch, phù tim, thận, tụt huyết áp, hôn mê, sốc phản vệ và tử vong.

Qua đây bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên lạm dụng việc truyền dịch tại nhà, khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Khi thực hiện truyền dịch phải có sự thăm khám, chỉ định của bác sĩ và phải được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín để có đầy đủ các phương tiện cấp cứu khi tai biến xảy ra.

Đọc thêm