5 ngày “chạy đua với nước lũ” cứu trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Quảng Bình

(PLVN) - Khi trận mưa lũ lịch sử hoành hành nhấn chìm hơn 100.000 hộ dân ở Quảng Bình, Nhóm Cứu trợ khẩn cấp đã được lập ra và phối hợp với Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam Khu vực Bình Trị Thiên, kịp thời cứu trợ người dân đang rất khó khăn giữa bao la nước lũ ngập tận nóc nhà...

Cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Nhóm Cứu trợ khẩn cấp gồm các đơn vị: Nhà hàng Lá Cọ (Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Hoa Sen), Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải Phương, Khách sạn Tân Trường Sơn (Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Trường Sơn), Công ty TNHH Kiến trúc nội thất và Xây dựng KTH, Công ty TNHH Minh Trí, Áo cưới Tuấn Lài và Đội Tình nguyện trẻ Quảng Bình.

Ngoài việc đóng góp tiền mặt, hàng hóa cứu trợ, Cty Hải Phương tiếp nhận vận chuyển hàng hóa miễn phí cho tất cả các đoàn cứu trợ khác có nhu cầu; Nhà hàng Lá Cọ phụ trách kho tập kết, nhân lực đóng gói hàng; khách sạn Tân Trường Sơn miễn phí phòng nghỉ lại cho các đoàn…

Các thành viên bằng nhiều nguồn lực khác nhau đã liên tục kêu gọi, vận động sự ủng hộ hàng hóa, tiền mặt từ khắp mọi miền đất nước. Tất cả hướng về những đồng bào thân thương của mình đang chới với giữa dòng nước lũ.

5 ngày “chạy đua với nước lũ” cứu trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Quảng Bình ảnh 1
Chất hàng lên thuyền cole để vượt lũ, cứu trợ khẩn cấp cho người dân xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh.
5 ngày “chạy đua với nước lũ” cứu trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Quảng Bình ảnh 2
 Xe tải của Cty Hải Phương túc trực ở Sân bay Đồng Hới để vận chuyển miễn phí hàng hóa cho các đoàn cứu trợ.  
5 ngày “chạy đua với nước lũ” cứu trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Quảng Bình ảnh 3
 Hàng cứu trợ thiết yếu được vận chuyển về các địa bàn để kịp thời cứu trợ cho người dân.
5 ngày “chạy đua với nước lũ” cứu trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Quảng Bình ảnh 4
 Một bé gái vui mừng nhận được quà cứu trợ.

Sáng 19/10, nước lũ ở Quảng Bình lên nhanh, chạm mái nhà,  Nhóm Cứu trợ khẩn cấp với hàng nghìn suất quàđã có mặt kịp thời. Trong ngày này, 2.000 chiếc phao cứu sinh và áo phao đã được Nhóm vận chuyển đến khẩn cấp cho vùng lũ sâu huyện Lệ Thuỷ. 1.000 suất bánh mì, sữa và nước uống đóng chai cứu đói khẩn cấp mang đến người dân thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch.

Tiếp ngày 20/10, Nhóm cứu trợ khẩn cấp đã lập tức đến với các xã Xuân Ninh, Hiền Ninh, An Ninh, Võ Ninh (huyện Quảng Ninh) và Sơn Thủy (huyện Lệ Thủy) với hơn 1.500 suất quà cứu trợ khẩn cấp (gồm xôi nóng muối lạc, bánh ngọt, mì tôm, nước uống đóng chai, sữa, xúc xích, áo phao và các loại thuốc thiết yếu) trao đến tận tay người dân.

Để dồn hết sức mình cho bà con vùng lũ, group Facebook của nhóm mang tên "Cứu trợ Quảng Bình" luôn luôn sáng đèn truy cập để nắm bắt tin tức mưa lũ, chuẩn bị hàng hóa cứu trợ để phân bổ đi các địa phương. Thứ cần ở thời điểm này là thức ăn, nước uống và các loại thuốc thiết yếu để bà con chống đói, chống khát và chống chọi với lũ dữ.

5 ngày “chạy đua với nước lũ” cứu trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Quảng Bình ảnh 5
 Các thành viên trong Nhóm Cứu trợ trước giờ xuất phát 
5 ngày “chạy đua với nước lũ” cứu trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Quảng Bình ảnh 6
Cứu đói cho đồng bào giữa dòng nước lũ. 

Ngày 21/10, không chỉ 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy chịu thiệt hại nặng nề bởi trận lũ lịch sử mà 9 xã vùng Nam của thị xã Ba Đồn và 1 số nơi của huyện Bố Trạch cũng đã chịu nhiều mất mát.

Trong ngày nay, gần 1.000 suất quà đã được mang đến cho đồng các vùng lũ: xã An Thủy (huyện Lệ Thủy), xã Võ Ninh, thị trấn Phong Nha và 9 xã vùng Nam thị xã Ba Đồn. Cùng với đó, Nhóm Cứu trợ khẩn cấp hỗ trợ 100 lít xăng kịp thời cho Huyện đoàn Bố Trạch để chạy máy phát điện giúp đồng bào chống lũ và khắc phục hậu quả khi lũ rút.

Đến các ngày 22 và 23/10, Nhóm tiếp tục cứu trợ với hơn 2.000 suất quà gồm các loại hàng thiết yếu và thịt, cá hộp, cháo tươi... cho các xã: Phong Thủy (huyện Lệ Thủy), Quảng Văn, Quảng Hòa (thị xã Ba Đồn) và nhiều xã khác của huyện Quảng Ninh.

Suốt 5 ngày ròng rã miệt mài, nỗ lực hết sức, Nhóm Cứu trợ khẩn cấp đã kịp thời san sẻ khó khăn, góp phần giúp người dân vùng lũ sớm vượt qua khó khăn trước mắt để sớm, ổn định cuộc sống. Hàng nghìn suất quà cứu đói khẩn cấp với tổng giá trị gần 500 triệu đồng là con số không lớn, nhưng hẳn đó là nguồn động viên lớn đối với bà con vùng lũ trong hoạn nạn và ấm áp tình nghĩa đồng bào.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm