8 người trong vụ môi giới, tổ chức cho người trốn đi Hàn Quốc hầu tòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Môi giới, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, Lê Thị Liễu và 7 bị cáo khác phải hầu tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Sáng 20/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Thị Liễu (SN 1986, Giám đốc Công ty cổ phần GVA), Trịnh Bang Dũng (SN 1968, ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An), Ngô Xuân Hiếu (SN 1969, ở Nghệ An), Trần Thị Tuyết (SN 1981, cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Lương Mạnh Hùng (39 tuổi, Giám đốc Công ty CP đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam) và 3 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Các bị cáo đã môi giới, tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài theo Đoàn doanh nghiệp đi Hàn Quốc vào cuối năm 2018. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 ngày.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2018 đến ngày 7/12/2018, lợi dụng nhu cầu của một số người dân muốn đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc và lợi dụng chính sách của Nhà nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối đầu tư, kinh doanh với nước ngoài thông qua việc tham gia cùng các đoàn công tác đoàn công tác của lãnh đạo tại nước ngoài, các bị cáo trong vụ án đã tổ chức, môi giới cho 6 người trốn đi Hàn Quốc để thu lợi bất chính, trong đó có 4 người đã về Việt Nam, còn 2 người đang trốn ở lại.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại.

Cụ thể, thông qua mạng xã hội, Liễu nói chuyện với Hoàng Anh (SN 1986, người quen của Liễu, hiện đang cư trú tại Cộng hòa liên bang Đức). Qua trao đổi, Hoàng Anh cho biết quê Hoàng Anh có nhiều người muốn xuất cảnh đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc làm. Hoàng Anh nói nếu Liễu có điều kiện thì làm thủ tục visa cho người có nhu cầu. Liễu đồng ý và bảo Hoàng Anh giới thiệu khách ra Hà Nội gặp mình. 

Sau cuộc nói chuyện, Liễu và Hoàng Anh thỏa thuận, Hoàng Anh sẽ giới thiệu khách cho Liễu thông qua cậu ruột mình là Trịnh Bang Dũng còn Liễu là người làm thủ tục visa cho khách đi Hàn Quốc, chi phí 10.000 USD/người. Từ sự dẫn mối của Dũng và Hoàng Anh, những người khác đã đi tìm người có nhu cầu sang Hàn Quốc để giới thiệu cho Liễu. Họ thỏa thuận thu 11.500 USD/người để ăn chênh lệch.

Theo cáo trạng, trong quá trình môi giới, Dũng và nhiều người khác biết rõ việc tổ chức cho khách đi Hàn Quốc được Liễu thực hiện theo hình thức thương mại, khách mang danh nghĩa là người của các doanh nghiệp đi Hàn Quốc để hợp tác kinh doanh, đầu tư sau đó trốn ở lại để lao động, tìm việc làm.

Về phía Liễu, sau khi thỏa thuận, tiếp nhận các khách, Liễu đã sử dụng tư cách pháp nhân công ty của người thân quen đồng thời vào Internet tìm mua các công ty bằng hình thức chuyển nhượng, mục đích để đưa khách vào đứng tên lãnh đạo, nhân viên các công ty, tạo thuận lợi trong việc xin visa xuất cảnh.

Tháng 9/2018, sau khi tiếp nhận thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đăng ký tham gia Đoàn doanh nghiệp đi Hàn Quốc, Liễu đã chỉ đạo các nhân viên của mình làm thủ tục hồ sơ, đăng ký cho Liễu và các khách tham gia đoàn theo hướng dẫn của Ban tổ chức.

Theo đó, Liễu tham gia với tư cách là giám đốc Công ty GVA, Dương Hùng Quang là trợ lý kinh doanh của Công ty Hưng Cúc, Ngô Duy Hảo là Phó Giám đốc Công ty Freshtech Vina... Sau khi được Ban tổ chức phê duyệt hồ sơ, Liễu đã ký hợp đồng dịch vụ với Vietravel và nộp gần 138 triệu để thanh toán phí dịch vụ. 

Theo cáo buộc, nhằm che giấu hành vi phạm tội, Liễu hướng dẫn khách mặc trang phục lịch sự, học thuộc thông tin liên quan công ty mà họ đứng tên giám đốc… Liễu cũng thống nhất với khách khi đến Hàn Quốc tạo lý do gặp đối tác kinh doanh hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu do Ban tổ chức quản lý rồi trốn ở lại Hàn Quốc.

Ngày 4/12/2018, Liễu cùng 4 khách xuất cảnh đi Hàn Quốc, trong đó, Liễu và 3 người khác đi chuyên cơ cùng Đoàn doanh nghiệp. Đến nay 3 trong số 4 người được Liễu tổ chức cho đi Hàn Quốc rồi trốn ở lại đã về nước. 

Cơ quan chức năng xác định Liễu thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, số tiền thu lời bất chính là hơn 700 triệu đồng. 

Ngoài Liễu, cơ quan chức năng xác định Trần Thị Tuyết, đã tổ chức cho 2 người tham gia đoàn doanh nghiệp xuất cảnh đi Hàn Quốc sau đó trốn ở lại. Bị cáo thực hiện phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, thu lời bất chính 48 triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm