80 tác phẩm độc đáo khắc họa “Chân dung nghệ sĩ - Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo”

(PLVN) - Triển lãm nghệ thuật điêu khắc với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” sẽ khai mạc vào ngày 25/12/2019 đến 16/1/2020 tại Lunet Art không gian nghệ thuật tại khách sạn Pan Pacific (Hà Nội).

80 tác phẩm độc đáo khắc họa “Chân dung nghệ sĩ - Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo”

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo sinh năm 1941 tại Thanh Hóa. Ông là một nghệ sĩ - chiến sĩ cách mạng. Trong chiến tranh cũng như trong thời bình, ông không ngừng lao động nghệ thuật và sáng tạo ra rất nhiều tác phẩm lớn với nhiều tượng đài và các tác phẩm điêu khắc đỉnh cao.

80 tác phẩm độc đáo khắc họa “Chân dung nghệ sĩ - Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” ảnh 1
Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật

Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: tượng đài “Tình hữu nghị Việt - Lào”, tượng đài “Nghĩa trang Buôn Mê Thuật”, tượng đài chiến thắng Xuân Trạch (Thu Đông 1947 - Vĩnh Phúc), tượng đài “Chiến thắng Nha Trang”.

Năm 2017, ông nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho hai tác phẩm tượng đài “Chiến thắng Quế Sơn” và tượng đài “Chiến thắng sông Lô”.

Những tượng đài do ông sáng tạo không chỉ có giá trị bảo tồn về mặt văn hóa, lịch sử, xã hội mà còn có giá trị trong việc lưu trữ những giá trị nghệ thuật tạo hình.

80 tác phẩm độc đáo khắc họa “Chân dung nghệ sĩ - Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” ảnh 2
80 tác phẩm độc đáo khắc họa “Chân dung nghệ sĩ - Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo”

Lunet Art là một tổ chức giám tuyến và tư vấn đầu tư nghệ thuật phi lợi nhuận, chuyên trưng bày và tôn vinh những tác phẩm nghệ thuật. Trong đợt trưng bày tháng này, Lunet Art tổ chức triển lãm về nhà điêu khắc Tạ Quang Bảo, nhằm tôn vinh người nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến cho nền mỹ thuật Việt Nam, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

80 tác phẩm độc đáo khắc họa “Chân dung nghệ sĩ - Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” ảnh 3
Triển lãm nhằm tôn vinh người nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến cho nền mỹ thuật Việt Nam

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo từng chia sẻ quan điểm nghệ thuật của mình: “Sức mạnh của người nghệ sĩ Việt Nam là văn hóa truyền thống và bản sắc dân tộc. Tôi nghĩ, nghệ sĩ phải biết kết hợp nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật hiện đại, làm thế nào cho cả hai nhuần nhuyễn không bị không cứng”.

Với quan điểm này, lão nghệ sĩ Tạ Quang Bảo đã minh chứng sức mạnh của văn hóa dân tộc được vận dụng sáng tạo để tạo nên những công trình tượng đài lớn lao.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm