Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu do đang điều trị, cách ly nhiều trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã bước sang giai đoạn mới sau khi tiếp nhận điều trị và cách ly những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. 

Đó là 2 ca bệnh đầu tiên nhiễm Covid-19, là nhân viên đưa nước sôi phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai, về cơ sở 2 Hà Nam làm việc. Tại Khoa Y học nhiệt đới của bệnh viện hiện có hơn 20 trường hợp đang cách ly y tế, trong đó có hơn 10  trường hợp liên quan đến các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sỹ chuyên khoa 2 (BS CK II) Đỗ Trung Đông, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Khi có bệnh nhân dương tính rồi thì phải thực hiện nghiêm ngặt tất cả các quy trình từ phòng hộ, chống lây nhiễm chéo đến cách ly tuyệt đối. Các bệnh nhân đang nằm tại khoa đã được di chuyển đến nơi khác, chỉ để bệnh nhân nhiễm Covid -19 ở đó điều trị”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu do đang điều trị, cách ly nhiều trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ảnh 1

Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 được đặc biệt quan tâm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Việc tiếp nhận các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã làm thay đổi hoạt động của Bệnh viện. Người ra vào Bệnh viện những ngày qua ít đi rất nhiều. Nếu như trước đây, mỗi ngày có gần 2.000 lượt người ra vào Bệnh viện, trên 500 người điều trị nội trú, thì giờ cả Bệnh viện chỉ còn khoảng 300 bệnh nhân nội trú. Thực tế, Bệnh viện đã có chủ trương chỉ tiếp nhận những bệnh nhân cấp cứu thời điểm này, còn bệnh nhân ngoại trú được cấp thuốc dài ngày. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu do đang điều trị, cách ly nhiều trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ảnh 2
Lượng người qua lại Bệnh viện đã giảm hẳn.

Tâm điểm chú ý tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh lúc này là khu vực cách ly, điều trị những trường hợp nghi nhiễm, nhiễm Covid-19. Theo bác sỹ Đỗ Trung Đông, Khoa Y học nhiệt đới được xác định là tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu do đang điều trị, cách ly nhiều trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ảnh 3
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 

Bác sỹ Đông chia sẻ thêm: “Đảng ủy, Ban Giám đốc đặc biệt quan tâm đến công tác tư tưởng cho cán bộ, bác sỹ, y tá, nhân viên y tế tuyến đầu để mọi người phải sẵn sàng tâm thế để thực hiện nhiệm vụ.

Chúng tôi thực hiện rà soát đội ngũ đảm nhiệm công việc phục vụ lâu dài tại đây trên cơ sở sàng lọc sức khỏe, điều kiện hoàn cảnh, xem người nào có thể đủ điều kiện ở lại cách ly dài ngày tại Bệnh viện. Rất đáng nói, rất cảm động nhiều cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch xung phong ở lại…”

Theo BS CK II Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện: “Tình hình máy móc, trang thiết bị y tế của Bệnh viện hiện nay cơ bản đáp ứng được yêu cầu điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Theo thống kê bệnh vừa qua, trong số những người mắc Covid-19, tỷ lệ người ở thể nặng chỉ chiếm trên 10% thôi, còn lại ở thể nhẹ, không cần đến máy thở. Nếu tình hình như bây giờ, không vấn đề gì.

Bệnh viện hiện có 20 máy thở, đang sử dụng cho các bệnh nhân thở máy ở các khoa. Khi có quá đông bệnh nhân, chúng tôi sẽ phải tính toán bước khác.

Bệnh viện đang điều trị cho 2 bệnh nhân dương tính với Covid-19, tình hình sức khỏe đến giờ khá ổn định. Chúng tôi đang sử dụng phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Riêng trường hợp nữ bệnh nhân có thai 5 tháng, việc điều trị sẽ cần thận trọng, tỷ mỉ hơn…”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm