Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau rất nhiều ngày im lặng, mới đây Bộ GD&ĐT đã có thông tin phản hồi với Báo Pháp luật Việt Nam. Cụ thể, Vụ Giáo duc Đại học cho biết trong năm 2021, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã thực hiện thu hồ sơ và xét tuyển sinh các trường hợp liên thông ngành Y đa khoa trình độ đại học thông qua điểm học bạ theo hướng dẫn tại Thông báo tuyển sinh với chỉ tiêu xác định là 30 cho ngành Dược học và 120 cho ngành Y khoa.

Trường đã nhận hồ sơ và xét tuyển được 31 thí sinh trúng tuyển ngành Dược và 138 thí sinh ngành Y khoa. Số sinh viên nhập học cụ thể là 25 sinh viên ngành Dược và 120 sinh viên ngành Y khoa.

Sau khi tổng hợp hồ sơ (145 hồ sơ sinh viên nhập học), thực hiện theo Khoản 2 Điều 21 (về Kiểm tra hồ sơ của thí sinh trúng tuyển) của Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT ngày 07/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy chế tuyển sinh trình độ đại học, Trường đã có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo để xác minh các thông tin trong học bạ của thí sinh.

Theo thông tin từ Trường Đại học Y dược Hải Phòng, đơn vị này đã cung cấp thông tin cho PA03-Thành phố Hải Phòng để xem xét. Do sự việc này liên quan đến quá trình làm việc của cơ quan điều tra, Trường không được cung cấp hay công khai các thông tin cho các đơn vị khác.

Theo đó Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã liên lạc và đề nghị Trường có báo cáo cụ thể. Ngày 09/11/2021, Trường đã có Công văn số 824/YDHP-ĐTĐH gửi Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế về toàn bộ nội dung trên.

Theo quy trình báo cáo, các cơ sở chỉ báo cáo kết quả tuyển sinh cuối cùng về Bộ Giáo dục và Đào tạo để xác nhận tình hình thực hiện công tác tuyển sinh hằng năm vào thời hạn quy định (năm nay là ngày 31/12/2021). Công việc kiểm tra hồ sơ trúng tuyển được thực hiện thường xuyên, trong suốt quá trình sinh viên ứng tuyển, nhập học và học tập tại Trường. Hiện tại, Trường vẫn đang thực hiện công tác hậu kiểm hồ sơ đăng ký tuyển sinh đối với nhóm sinh viên này.

Bộ GD & ĐT cũng cho hay, trong quá trình tuyển sinh và đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học cần tuân thủ và thực hiện theo quy chế quyển sinh, quy chế đào tạo hiện hành, và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; trong trường hợp có vi phạm thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý theo đúng các quy định hiện hành.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin trong đợt tuyển sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã hé lộ ra những tiêu cực, bảng điểm của thí sinh bằng cách nào đó đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển.

Theo đơn phản ánh, chị P.T.N, SN 1987, trú tại tỉnh Quảng Ninh cho biết, tháng 6/2021, chị N có nộp hồ sơ xét tuyển, tuyển sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Thông báo trúng tuyển của nhà trường công bố vào ngày 3/8/2021. Tuy nhiên chị N nhận thấy quá trình xét tuyển xảy ra vấn đề tiêu cực, hồ sơ bị chỉnh sửa nhằm nâng điểm cho những thí sinh không đạt điều kiện nhập học.

Nhưng trong danh sách trúng tuyển Đại học hệ liên thông chính quy năm 2021 ngành Y khoa, thí sinh L.V.T (SN 9/11/1992) có mã hồ sơ YT068 được công bố điểm học bạ lớp 12 môn Toán 7,3 điểm, môn Hoá 7,8 điểm, môn Sinh 7,6 điểm, học lực loại khá. Trong khi đó, bảng điểm do Trường THPT Đông Thụy Anh (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) thông báo thì thí sinh L.V.T chỉ đạt môn Toán 5,4 điểm, môn Hoá 6,0 điểm, môn Sinh 6,6 điểm, học lực loại trung bình.

Theo ông Trương Kim Hiển - Hiệu trường Trường THPT Đông Thụy Anh cho hay, học sinh L.V.T (SN 1992) từng học lớp 12C4, tốt nghiệp cấp 3 năm 2010 với môn Toán 5,4 điểm, môn Hoá 6,0 điểm, môn Sinh 6,6 điểm, học lực loại trung bình. Nội dung liên quan đến học sinh L.V.T đã được nhà trường báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Và theo ông Nguyễn Hải Ninh - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Hải Phòng thừa nhận: Nhà trường có sai sót trong tuyển sinh đối với trường hợp thí sinh L.V.T chuyên ngành Y khoa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm