Bộ TN&MT nói về đề xuất bỏ tên vợ hoặc chồng trên sổ đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ TN&MT vừa có báo cáo UBTVQH một số nội dung tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Bộ TN&MT nói về đề xuất bỏ tên vợ hoặc chồng trên sổ đỏ

Theo Bộ TN&MT, nhiều ý kiến đề cập tới nguyên tắc, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Cụ thể, có ý kiến đề nghị bỏ quy định thỏa thuận ghi tên của vợ hoặc chồng vì dễ dẫn đến việc tùy nghi trong việc áp dụng, đặc biệt trong một số trường hợp phụ nữ là đối tượng yếu thế.

Giải trình nội dung trên, Bộ TN&MT cho biết, theo quy định pháp luật dân sự các thành viên có chung QSDĐ (gồm cả trường hợp là hộ gia đình SDĐ) phải tự thỏa thuận, chịu trách nhiệm xác định QSDĐ và thực hiện việc đăng ký với cơ quan Nhà nước.

Căn cứ kết quả tự thỏa thuận của các thành viên, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đăng ký ghi nhận và bảo hộ quyền hợp pháp của thành viên có QSDĐ trong cùng một hộ gia đình. Đây là nội dung mới nhằm cá thể hóa với các trường hợp có chung QSDĐ, tránh tranh chấp, minh bạch quyền tài sản.

Liên quan ý kiến bảo vệ phụ nữ với trường hợp tài sản chung của hai vợ chồng mà có thỏa thuận ghi tên một người, cơ quan soạn thảo xin tiếp thu bổ sung hành vi phân biệt đối xử về giới trong quản lý, SDĐ là hành vi bị nghiêm cấm vào dự thảo luật.

Bộ TN&MT cho biết, cũng có ý kiến đề nghị giao thẩm quyền cấp mới, cấp đổi, cấp lại sổ đỏ cho UBND cấp huyện với hộ gia đình, cá nhân, đồng thời bổ sung thêm thẩm quyền thu hồi sổ đỏ khi bản án của tòa án có hiệu lực pháp lý.

Giải trình vấn đề trên, theo Bộ TN&MT, để tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, dự thảo Luật đã thực hiện cải cách theo hướng tách bạch giữa vai trò cơ quan đại diện chủ sở hữu với cơ quan chuyên môn trong việc thực hiện cấp sổ đỏ.

Quy định này đã loại bỏ các khâu trung gian, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền theo đúng tinh thần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của Nghị quyết 18.

Liên quan thẩm quyền thu hồi sổ đỏ, dự thảo Luật đã quy định việc thực hiện sau khi có văn bản có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, trong đó có TAND các cấp. Do đó, cơ quan soạn thảo đề nghị giữ như quy định của dự thảo Luật.

Đọc thêm