Bộ Xây dựng sửa sai vẫn bị dọa kiện

(PLO) - Hôm qua (27/2), một số khách hàng mua căn hộ chung cư đã gọi đến PLVN đề nghị được tư vấn về việc có thể khởi kiện Bộ Xây dựng và chủ đầu tư ra tòa để bồi thường quyền lợi.

Tranh chấp bùng nổ giữa khách hàng và chủ đầu tư vì cách tính diện tích căn hộ

Tranh chấp bùng nổ giữa khách hàng và chủ đầu tư vì cách tính diện tích căn hộ

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014 về việc sửa đổi, bổ sung Khoản 1 và Khoản 2 Điều 21 Thông tư số 16/2010/TT-BXD do Bộ này ban hành ngày 1/9/2010. Thông tư mới có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/4 tới.
Cụ thể, theo nội dung sửa đổi của Thông tư 03, diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. Khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích sử dụng căn hộ thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký; biên bản bàn giao căn hộ hoặc phụ lục hợp đồng được coi là một bộ phận không thể tách rời của hợp đồng mua bán căn hộ.
Trong khi đó, theo quy định trước đây (Khoản 2 Điều 21 Thông tư 16/2010/TT-BXD), diện tích sàn căn hộ mua bán được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thủy của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ.
Tại phiên điều trần ở Ủy ban Pháp luật của Quốc hội hôm 25/2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vẫn biện hộ rằng Thông tư 16 không mâu thuẫn với Luật Nhà ở và Nghị định 71 của Chính phủ, Bộ Xây dựng không sai và người dân không bị thiệt hại bởi các quy định của Thông tư này. 
Nói thì nói vậy nhưng Bộ này lại vẫn âm thầm sửa sai bằng cách ban hành Thông tư 03. Bình luận về điều này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Ngô Văn Minh được Tuổi trẻ dẫn lời, cho rằng: “Rõ ràng đây là chuyện thấy sai mà không chịu nhận sai. Nếu bây giờ người dân kiện ra tòa án thì ai gây ra thiệt hại người đó phải bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước”. 
Kết luận phiên điều trần, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đã khẳng định rõ: Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 16 không đúng thẩm quyền. Việc hướng dẫn cách tính diện tích sàn nhà chung cư từ tim tường không phù hợp với quy định của Luật Nhà ở và Bộ luật Dân sự.
Trước đó, hồi đầu năm, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thuộc Bộ Tư pháp cũng đã có công văn gửi Bộ Xây dựng, cảnh báo Thông tư 16 của Bộ này không phù hợp với quy định của Luật Nhà ở. Theo Điều 70 Luật này và Điều 79 Nghị định 71 thì  phần tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ thuộc phần sở hữu chung và theo quy định tại Điều 225 Bộ luật Dân sự, phần diện tích, trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư thuộc sở hữu chung của tất cả chủ sở hữu các căn hộ trong nhà đó và không thể phân chia. Quy định này được hiểu đây là cách tính diện tích sàn căn hộ mua bán theo nguyên tắc kích thước thông thủy. 
Trước những diễn biến vừa xảy ra, hôm 27/2, một số khách hàng đã gọi đến PLVN đề nghị được tư vấn về việc có thể khởi kiện Bộ Xây dựng và chủ đầu tư ra tòa để bồi thường quyền lợi. Chúng tôi sẽ sớm có bài phân tích tình huống này.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm