Bất động sản "đóng băng", “cò” vẫn có “đất sống”

(PLO) - Mặc dù thị trường bất động sản vẫn chưa qua cơn “bĩ cực”, thế nhưng chính trong lúc khó khăn này, giới “cò” đất vẫn có những người sống “khỏe”, bí quyết rất đơn giản: chăm chỉ, nhẫn nại.

“Mình kiếm miếng cơm trên niềm vui của cả hai bên, thấy cũng vui chẳng kém họ” – lời một người môi giới tại văn phòng cho thuê. Ảnh minh họa

“Mình kiếm miếng cơm trên niềm vui của cả hai bên, thấy cũng vui chẳng kém họ” – lời một người môi giới tại văn phòng cho thuê. Ảnh minh họa

Thuê được một nơi hợp lý làm văn phòng là bước khởi đầu thành công của người làm kinh doanh. Nhưng trong lúc thị trường ế ẩm như hiện nay, có rất nhiều nơi cho thuê văn phòng “vị trí đắc địa, giá cả phải chăng”  nhưng không phải cung - cầu lúc nào cũng dễ có thể tìm đến nhau.  Thế nên, các “nhà môi giới” vẫn tìm ra “cửa hẹp” để kiếm tiền, đặc biệt là những người “mát tay”.

Tăm tia thấy nơi đâu có phòng cho thuê, họ lân la dò hỏi, gạ gẫm sẽ đưa khách đến, chỉ cần nhà chủ “chăm” cho họ đôi chút. Với tâm lí cần người thuê luôn để khỏi trống phòng, chủ nhà gật đầu liền. 

“Hồi trước, khi thị trường bất động sản đang sốt, thường thì chủ nhà làm kiêu và môi giới đa phần chỉ được ăn hoa hồng bên phía khách thuê. Nhưng nay thì khác, họ có thể “ăn” được từ cả hai đầu: khách thuê và cả chủ cho thuê” -  P, một “cò” đất khu vực Trần Thái Tông, Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay.

Công việc của các “cò” là lấy thông tin về căn phòng cho thuê, sau đó lập một trang web và bắt đầu công cuộc tìm “khứa”. Đối tượng nhắm đến là những người đang muốn thuê một văn phòng để kinh doanh, hoặc đang muốn mở rộng cơ sở kinh doanh, giao dịch. Hiện nay, tìm văn phòng cho thuê trên mạng là nhanh và hiệu quả hơn cả. Chỉ cần đọc qua thông tin, cảm thấy phù hợp là đến xem và lấy phòng liền. Vậy là người thuê, người cho thuê đều hoàn thành công việc của mình, riêng “cò” thì rủng rỉnh một món tiền.

Anh Dũng (Khoái Châu – Hưng Yên) vừa tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) cho biết: “Ra trường, đang không biết đặt hồ sơ vào đâu giữa thời buổi kinh tế khó khăn này thì được ông bạn mách nước cho công việc tìm văn phòng làm việc cho những công ty tư nhân nhỏ, vừa nhanh có tiền lại không phải bỏ vốn. Tính đến nay tôi đã làm được 8 tháng, thấy công việc không gò bó thời gian, có thêm nguồn thu nhập kha khá. Ra Tết có vẻ làm ăn dễ hơn, lượng người tìm văn phòng và tìm người thuê văn phòng tăng đáng kể. Mỗi tháng thu nhập dao động từ 6 đến 10 triệu, tùy theo nhu cầu của cả hai bên thuê và cho thuê”.

Anh Nguyễn Nhân – Giám đốc Công ty TNHH Máy tính Phú Hưng hiện đang có trụ sở tại thành phố Hưng Yên kể lại: “Hiện tại tôi đang muốn mở rộng thêm một chi nhánh trên Hà Nội nhưng do không quen biết ai nên nhờ người tìm văn phòng giúp. Chỉ sau một tuần, tôi đã nhận được nhiều thông tin về đủ các loại văn phòng lớn nhỏ trên đó. Tiến hành gạn lọc thông tin, cuối cùng tôi cũng tìm được một văn phòng ưng ý rộng 70m2 trên đường Dương Đình Nghệ, khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy”.

Anh Dũng vui vẻ nói: “Mình kiếm miếng cơm trên niềm vui của cả hai bên (người muốn thuê phòng và người muốn cho thuê phòng – PV), thấy cũng vui chẳng kém họ”.

Vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản coi như đóng băng nên xuất hiện nhan nhản các khu chung cư với những căn hộ xây xong đã lâu mà vẫn bỏ trống, dù chủ đầu tư đã dùng đủ mọi cách, từ “mua nhà tặng xe”, “giảm giá hết mức”... Đến nước này, không bán thì đành nhắm mắt cho thuê để thu hồi tiền. Giới “cò” phải dùng đủ mọi chiêu trò, từ dán tờ rơi thông báo khắp nơi, phát tờ rơi cho đến lập nhiều trang web để đăng tải thông tin kiếm người thuê phòng.

Hiện nay, các công ty lớn “đủ lông đủ cánh” đều đã có những “lãnh thổ” riêng, chỉ có những công ty mới thành lập, hoặc những công ty tư nhân quy mô nhỏ, muốn mở thêm chi nhánh mới có nhu cầu thuê văn phòng. Tuy nhiên, từ thực tế thị trường cho thấy, người thuê văn phòng cũng cần phải thật tỉnh táo trong quá trình thuê bởi nhiều “cò mồi” chuyên lợi dụng sự gấp gáp để lừa gạt khách hàng. Mỗi dịch vụ luôn đi song hành với những “dị tật” riêng của nó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm