Bưởi Diễn Đức Hậu - Lưu Quang - 'Nức tiếng' đặc sản đất Hà thành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bưởi Diễn vốn là thứ quà quý tiến vua, từ lâu đã được xếp vào hàng đặc sản hoa trái nức tiếng đất Hà thành. Bưởi Diễn có hương thơm đặc biệt, nhiều khi chưa thấy bưởi đã thấy hương dìu dịu phảng phất quyến rũ lòng người.
Từ lâu, bưởi Diễn của HTX Đức Hậu - Lưu Quang đã nổi tiếng là đặc sản bởi hương vị đặc trưng, khó lẫn. Bưởi có vị ngọt mát, mọng nước và mùi thơm khác biệt so với các giống bưởi ở các vùng khác. (Ảnh: Thanh Tâm)
Từ lâu, bưởi Diễn của HTX Đức Hậu - Lưu Quang đã nổi tiếng là đặc sản bởi hương vị đặc trưng, khó lẫn. Bưởi có vị ngọt mát, mọng nước và mùi thơm khác biệt so với các giống bưởi ở các vùng khác. (Ảnh: Thanh Tâm)

Bưởi Diễn có màu vàng tươi đẹp mắt, ngọt mát, đậm đà. Quả tuy nhỏ nhưng vỏ rất mỏng, múi mọng. Đặc biệt, quả bưởi có thể để được từ 3-4 tháng. Để lâu vỏ tuy héo nhưng bên trong rất ngọt nước. Chính vì vậy bưởi Diễn là một trong những sự lựa chọn hợp lý để bày mâm ngũ quả ngày tết hay để thờ cúng tổ tiên.

Chúng tôi về thăm vườn bưởi Diễn của ông Lê Hữu Diện, Giám đốc HTX Đức Hậu - Lưu Quang vào những ngày cuối năm, vườn bưởi của ông Diện có nét đặc trưng rất riêng, từng chùm bưởi màu vàng sậm, mùi bưởi rất thơm, chỉ cần chạm tay vào thì mùi hương bưởi sẽ lưu lại rất lâu, rất dễ chịu.

Vườn bưởi Diễn của ông Diện được trồng theo bố cục rất khoa học, mỗi cây cách nhau 4 mét, đủ khoảng cách để ánh nắng có thể len lỏi vào mọi ngóc ngách của những quả trên cây. Vườn bưởi có khoảng hơn 400 gốc, mỗi gốc năng suất khoảng 40-50 quả.

Theo chia sẻ của ông Diện, cây bưởi Diễn rất dễ trồng, có lá nhỏ hơn bưởi thường và được trồng nhiều trên đất thịt, địa điểm trồng phải cao ráo. Để có được quả bưởi ngon và có thương hiệu như ngày hôm nay, gia đình tôi đã phải rất kỳ công chăm sóc.

Ngay từ sau thời điểm thu hoạch bưởi, đã phải bắt tay ngay vào chăm sóc cây và đến khi đậu quả, cho đến lúc thu hoạch vụ tiếp theo, cây bưởi được chăm sóc hoàn toàn bởi phương pháp hữu cơ, các nguyên liệu được dùng từ các loại chế phẩm sinh học, phụ phẩm nông nghiệp.

Phân bón được các thành viên HTX tự ủ bằng chuối tiêu đã chín, cám ngô, đỗ tương và cá đồng. Đất được cải tạo thường xuyên bằng tro rơm rạ, vỏ trứng, Cây và quả được phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc sinh học và nước vôi, chế phẩm sinh học EM gốc. Phương pháp hữu cơ này đến nay đã cho thấy hiệu quả rõ rệt khi giúp vườn cây của gia đình tôi phát triển tốt hơn, đem lại năng suất rất cao hơn cách trồng bằng phương pháp truyền thống trước đây.

Những ngày này, vườn bưởi Diễn hữu cơ của HTX Đức Hậu - Lưu Quang (xã Trung Hoà, huyện Chương Mỹ, Hà Nội tất bật thu hoạch, phân loại bưởi phục vụ cho Tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm nay. (Ảnh: Thanh Tâm)

Những ngày này, vườn bưởi Diễn hữu cơ của HTX Đức Hậu - Lưu Quang (xã Trung Hoà, huyện Chương Mỹ, Hà Nội tất bật thu hoạch, phân loại bưởi phục vụ cho Tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm nay. (Ảnh: Thanh Tâm)

Theo ông Diện, cây bưởi có tuổi đời càng lâu năm thì quả càng ngon. Vườn bưởi của ông hầu hết là những cây đã trồng gần 20 năm, vì thế nhiều thương lái thường đặt mua trước cả năm. Với những cây bưởi lâu năm giá bán ra thị trường cho thương lái có thể lên tới 30-35 nghìn đồng/quả. Tuy vậy bưởi luôn bán rất chạy, thậm chí không đủ để bán cho người dân.

"Đặc tính của giống bưởi Diễn là sau khi thu hoạch hàm lượng các axit hữu cơ trong bưởi chưa được chuyển hóa hoàn toàn. Mà bưởi ngon nhất khi bưởi héo đi, các chất này đã chuyển hoá hoàn toàn thành đường thì sản phẩm mới đạt độ ngon tối đa", ông Lê Hữu Diện chia sẻ.

Thị trường bưởi Diễn tại Hà Nội nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung hiện nay rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên làm thế nào để người dân có thể lựa chọn được những sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn, những quả bưởi chuẩn hữu cơ cũng chính là điều mà ông Diện luôn đau đáu trong lòng, ngoài việc phát triển kinh tế cho gia đình bằng việc trồng bưởi theo phương pháp hữu cơ, vừa tốt cho sức khoẻ của chính gia đình, người thân của ông, vừa mang lại cho người tiêu dùng một sản phẩm chất lượng.

Ông mong muốn mô hình mà ông đang có sẽ góp phần thay đổi thói quen canh tác của người dân, lan toả cách làm nông nghiệp sạch tới nhiều HTX, hộ gia đình khác. Ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác hỗ trợ khi các nhà nhà vườn khác quan tâm.


Vào mùa, những người sành ăn thường vào tận vườn để mua bằng được đặc sản trứ danh đất Hà Thành. Năm nay, bưởi lại được mùa được giá nên người trồng bưởi cũng vô cùng phấn khởi. (Ảnh: Thanh Tâm)

Vào mùa, những người sành ăn thường vào tận vườn để mua bằng được đặc sản trứ danh đất Hà Thành. Năm nay, bưởi lại được mùa được giá nên người trồng bưởi cũng vô cùng phấn khởi. (Ảnh: Thanh Tâm)

Ông Diện cũng mong, thời gian tới đây được các cấp, các ngành của chính quyền xã Trung Hoà, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ gia đình ông phát triển mô hình trồng bưởi Diễn hữu cơ, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân nơi đây, tạo ra loại quả có giá trị cao và an toàn cho xã hội.

Những sản phẩm hữu cơ có giá trị cao, tốt cho sức khoẻ như thương hiệu bưởi Diễn nhà ông sẽ có nhiều kênh phân phối hơn nữa để nhiều khách hàng được biết đến và thưởng thức những sản phẩm thực sự an toàn.