Cà Mau: 70 hộ dân Tầng Dện mong chờ được tái định cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khu dân cư Tầng Dện (thuộc ấp Phòng Hộ, xã Đất Mới, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), hiện có 70 hộ dân sinh sống, trong đó nhiều nhà làm tạm bợ bằng cây lá. Khu vực đồng thời nằm cạnh trung tâm xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân), khi triều cường dâng cao thì nhiều nhà bị ngập nước. Nếu có những cơn giông lốc cùng với triều cường thì hậu quả nặng nề hơn, gây thiệt hại đồ đạc, nhất là đồ điện tử,...
Khu dân cư Tầng Dện có 70 hộ dân sinh sống, phần lớn là nhà xập xệ. (Ảnh: Trọng Nghĩa)
Khu dân cư Tầng Dện có 70 hộ dân sinh sống, phần lớn là nhà xập xệ. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Ông Nguyễn Nghiêm cho hay đã ở đây hơn 30 năm. Khu vực này không có đất. Người dân chủ yếu theo nghề biển. Ông Võ Văn Mãi thì cho hay ngày trước, phía ngoài căn nhà gia đình còn mảnh đất nằm ven sông khá rộng, nhưng nay đã sạt lở hết. Căn nhà gia đình ông đang ở ngang 4m, dài 10, một phần phải cất dưới sông, cũng do đất lở.

“Tôi có 4 đứa con, 1 đứa đi làm xa, 3 đứa còn lại lấy vợ gả chồng cũng cất chòi lá ở tạm bợ cạnh nhà cha để bám biển sống. Nếu được di dời vô khu tái định cư, không còn phải lo sợ căn nhà tạm bợ bị sập mỗi khi mùa mưa bão đến, không còn phải chịu cảnh ngập nền nhà mỗi khi nước triều dâng cao”, ông Mãi nói.

Theo thống kê, khu dân cư Tầng Dện có diện tích đất khoảng 7.700m2, là đất rừng mắm tự nhiên, thuộc đất bãi bồi ven sông Bảy Háp do Nhà nước quản lý. Xã Đất Mới đã đề xuất xây dựng dự án bố trí dân cư cho 99 hộ dân, gồm 70 hộ tại chỗ và 29 hộ dân vùng lân cận gặp khó khăn về chỗ ở. Theo dự kiến, tổng mức đầu tư dự án khoảng 43,5 tỷ đồng, trong đó kinh phí xây dựng hạ tầng 41,5 tỷ đồng (nguồn vốn Trung ương), kinh phí hỗ trợ di dân sạt lở (nguồn vốn địa phương) là 2 tỷ đồng.

Nhà nào nền cao còn tạm ổn, nhà nào nền thấp thì ngập nước hư hại. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Nhà nào nền cao còn tạm ổn, nhà nào nền thấp thì ngập nước hư hại. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Ông Trịnh Thanh Thoảng, Phó Chủ tịch UBND xã Đất Mới cho biết, tình hình thiên tai hiện nay trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp, trong đó đặc biệt nguy hiểm là sạt lở đất và bể bờ, tràn bờ do thủy triều dâng cao, gây thiệt hại rất lớn về tài sản và đe dọa đến tính mạng người dân; từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội địa phương. Trong đó, đáng lo ngại nhất là khu dân cư nêu trên. “Việc xây dựng dự án bố trí dân cư với những đối tượng này là thật sự cấp bách và cần thiết”, ông Thoảng nói.

“Việc xây dựng khu tái định cư này vẫn chưa được triển khai thực hiện do thiếu vốn, vượt quá khả năng của địa phương, nên địa phương rất mong cấp trên, các tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm... tiếp tục quan tâm, chia sẻ cùng bà con”, ông Thoảng nói.

Ông Trần Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Năm Căn cho biết, huyện đã có kế hoạch thực hiện dự án, nhưng còn khó khăn về nguồn vốn và vướng mắc quy hoạch. Thời gian tới, huyện sẽ quan tâm tháo gỡ, nhằm giải quyết sớm nhất vấn đề.

Đọc thêm