Khiếu kiện liên quan dự án tái định cư Hải Bình (Thanh Hóa): Phản hồi của UBND thị xã Nghi Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, một số hộ dân tại tổ dân phố Đoan Hùng, phường Hải Bình, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn phản ánh trong quá trình thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ tái định cư (TĐC) tại dự án khu TĐC Hải Bình (giai đoạn 1) Khu kinh tế Nghi Sơn có dấu hiệu chưa phù hợp pháp luật.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau nhiều năm mới bố trí đất ở TĐC?

Đơn cho rằng, để lập và triển khai thực hiện dự án khu TĐC Hải Bình (giai đoạn 1), từ 2010, UBND huyện Tĩnh Gia (nay là TX Nghi Sơn) đã thực hiện đo đạc diện tích đất, kiểm đếm tài sản, vật kiến trúc, lên phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình tại tổ dân phố Đoan Hùng.

Ngày 9/6/2011, UBND huyện có Thông báo 175/TB-UBND về kết quả xét duyệt hộ thuộc diện bố trí đất ở TĐC tập trung khu TĐC Hải Bình (đợt 1). Đồng thời, thông báo với Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn (BQL) và UBND xã Hải Bình tổ chức cho Nhân dân nhận đất ở TĐC theo quy định, công khai cho tất cả hộ được biết. Các hộ dân đã thực hiện bàn giao đất cho UBND huyện và BQL; đồng thời chờ UBND huyện thi công dự án, tổ chức cho các hộ gia đình bốc thăm lô đất ở, nộp tiền SDĐ để các hộ được ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, dù dự án được tổ chức thi công mặt bằng, hoàn thành chia lô từ năm 2011 nhưng đến tháng 9/2022, tức là sau 11 năm, UBND huyện vẫn chưa chính thức bố trí đất ở TĐC cho dân.

Cũng theo đơn, năm 2016 UBND huyện đã có Văn bản 2112/UBND-GPMB ngày 12/10/2016 thông báo các hộ nộp tiền SDĐ ở TĐC. Các hộ đã nộp tiền theo thông báo trên, nhưng chỉ một số hộ được bốc thăm vị trí đất. Đến 2021, các hộ còn lại được bốc thăm vị trí đất ở TĐC.

Tháng 9/2022, khi các hộ có đơn kiến nghị thì UBND TX Nghi Sơn mới có Quyết định thu tiền SDĐ ở TĐC với đơn giá tiền SDĐ ở từng vị trí là 5.000.000 đồng/m2, 3.900.000 đồng/m2, 3.100.000 đồng/m2 theo quy định tại Quyết định 44/2019/QĐ-UBND ngày 23/12/2019 của UBND tỉnh về việc giá các loại đất thời kỳ 2020 - 2024 trên địa bàn tỉnh. Như vậy, đơn giá thu tiền SDĐ TĐC tại chỗ cao gấp gần 3 lần so với 2011. Đơn cho rằng quyết định thu tiền SDĐ không bảo đảm quyền, lợi ích của người dân.

Trả lời của UBND TX Nghi Sơn

Tại Văn bản 5124/UBND-GPMB của UBND TX Nghi Sơn gửi Báo PLVN, cho biết: Để thực hiện GPMB dự án Khu TĐC phường Hải Bình giai đoạn 1, UBND Tĩnh Gia đã thu hồi đất và tổ chức xét các hộ đủ điều kiện được giao đất ở TĐC cho các hộ bị ảnh hưởng thuộc phường Hải Bình.

Do phương án TĐC của các hộ là TĐC tại chỗ, tại thời điểm thu hồi đất chưa đầu tư xây dựng hạ tầng khu TĐC, chưa có quỹ đất để bố trí giao các hộ nên UBND Tĩnh Gia và BQL chưa tổ chức bốc thăm, giao đất TĐC cho các hộ thuộc trường hợp đủ điều kiện.

Công văn của UBND TX Nghi Sơn gửi Báo PLVN. (Ảnh: Hồng Thương)

Công văn của UBND TX Nghi Sơn gửi Báo PLVN. (Ảnh: Hồng Thương)

Với các thông báo do UBND Tĩnh Gia ban hành là thông báo kết quả xét duyệt hộ đủ điều kiện bố trí TĐC, không phải văn bản có nội dung giao đất (quyết định giao đất). Với các hộ đủ điều kiện TĐC, nếu có nhu cầu vào ở tại khu TĐC, sẽ nộp tiền để được giao đất theo quy định.

Quá trình thực hiện sau khi thu hồi đất, đa số các hộ sau khi bàn giao mặt bằng cho dự án đã tự lo chỗ ở, một số đã được bốc thăm đất nhưng không phối hợp chính quyền thực hiện các thủ tục nộp tiền SDĐ mà tự ý ra vị trí đã bốc thăm để xây dựng nhà.

Do đó, để bảo đảm công tác quản lý, UBND Nghi Sơn đã có văn bản gửi UBND phường đề nghị thông báo cho các hộ nộp tiền SDĐ để thực hiện các trình tự thủ tục giao đất và cấp sổ đỏ. Đồng thời, đã tổ chức cho các hộ bốc thăm vị trí lô đất, đến nay mới có một số hộ nộp tiền và đã được giao đất, các hộ còn lại không liên hệ chính quyền địa phương để thực hiện các thủ tục nộp tiền. Không có tình trạng nhiều hộ đã nộp đủ tiền nhưng chưa được bốc thăm.

Năm 2020, hộ ông Lê Xuân Thắng và ông Đào Duy Phong đã liên hệ để được bốc thăm và nộp tiền. Trên cơ sở kiến nghị của hộ dân có nhu cầu nộp tiền để được giao đất, UBND Nghi Sơn đã có Quyết định thu tiền SDĐ theo giá tại thời điểm ban hành Quyết định. Không đồng ý với Quyết định, các hộ đã khiếu nại đến Chủ tịch UBND TX và UBND tỉnh. Chủ tịch TX và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định giải quyết, theo đó khiếu nại của các hộ không có cơ sở giải quyết.

Hiện các hộ đang khởi kiện các quyết định hành chính của UBND TX Nghi Sơn và UBND tỉnh đến TAND tỉnh.

Về phương án giải quyết tiếp theo, UBND TX sẽ phối hợp TAND tỉnh để cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu chứng cứ phục vụ cho quá trình giải quyết của tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân. Trên cơ sở bản án có hiệu lực pháp luật, trong đó có nội dung về giá thu tiền SDĐ, UBND TX sẽ chỉ đạo các phòng, ban, UBND phường, rà soát những hộ có nhu cầu thực sự và bảo đảm các điều kiện giao đất theo quy định để tiếp tục tổ chức giao đất, thu tiền SDĐ bảo đảm quy định.

Đọc thêm