Cách khắc phục mùi ẩm mốc trong điều hoà ô tô

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi khởi động lại ô tô sau một thời gian không sử dụng, nhiều chủ xe thường gặp phải mùi ẩm mốc bốc ra từ hệ thống điều hòa, gây phiền toái và khó chịu.
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Nguyên nhân của mùi ẩm mốc từ hệ thống điều hòa ô tô có thể xuất phát từ việc lọc gió bám bụi lâu ngày không được vệ sinh hoặc thay thế, hoặc do ô tô lâu ngày không được sử dụng.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính thường đến từ sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Khi tắt động cơ, không khí lạnh trong hệ thống điều hòa vẫn còn lại, kết hợp với việc cửa xe đóng kín, làm cho hệ thống điều hòa tích tụ hơi ẩm và gây ra mùi ẩm mốc. Khi khởi động lại xe, mùi ẩm mốc sẽ lan tỏa từ cửa gió, làm cho người dùng cảm thấy không thoải mái.

Để khắc phục tình trạng này, chủ xe có thể áp dụng các biện pháp sau:

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức trung bình: Tránh điều chỉnh nhiệt độ điều hòa quá thấp, vì điều này có thể làm tăng độ ẩm trong hệ thống và gây ra mùi ẩm mốc. Với thời tiết ở Việt Nam, nên thiết lập nhiệt độ điều hòa trong khoảng 23 - 26 độ C. Việc điều chỉnh nhiệt độ điều hòa một cách hợp lý sẽ giúp giảm nguy cơ mùi ẩm mốc do sự chênh lệch đột ngột của nhiệt độ khi tắt động cơ. Đồng thời, cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Loại bỏ độ ẩm trước khi tắt động cơ: Trước khi tắt động cơ, bạn có thể nhấn nút A/C để tắt máy nén khí từ 2 - 3 phút. Ngoài ra, hãy bắt đầu tắt điều hòa khoảng 2 - 3 phút trước khi đến nhà hoặc bãi đỗ xe. Điều này giúp hệ thống điều hòa không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tắt máy, từ đó giảm độ ẩm trong hệ thống điều hòa.

Nếu các biện pháp trên không giải quyết được vấn đề, bạn có thể đặt xe ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời và mở tất cả các cửa trong khoảng 1 - 2 giờ. Mùi ẩm mốc sẽ dần biến mất.

Đọc thêm