Cái chết của núi Chín Khúc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ một địa danh chỉ người Khánh Hòa mới biết, vài ngày qua, cái tên núi Chín Khúc đã được cả nước biết tới, sau khi một loạt cựu quan chức tỉnh này bị bắt vì đã “xẻ thịt” quả núi này.

Cái chết của núi Chín Khúc

Đó là ông Nguyễn Chiến Thắng (66 tuổi, Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016), Lê Đức Vinh (56 tuổi, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015-2020, Chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021), Lê Mộng Điệp (66 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN&MT nhiệm kỳ 2011-2016), đều bị khởi tố điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai theo Điều 229 BLHS.

Chín Khúc là ngọn núi lớn nằm tại khu vực giáp ranh giữa TP Nha Trang và huyện Diên Khánh, cách trung tâm TP Nha Trang chỉ vài cây số. Ngọn núi cao 593m, tọa lạc tại vị trí lý tưởng, không chỉ nhìn bao quát TP biển và vịnh Nha Trang mà còn có thể phóng tầm mắt tới huyện Diên Khánh, TX Ninh Hòa, thậm chí cả huyện miền núi Khánh Vĩnh. Trên lưng chừng núi có chùa Suối Đổ, được công nhận di tích lịch sử, tầm nhìn đẹp, lưng tựa núi, phía trước là cánh đồng lúa và làng mạc thanh bình.

Ngọn núi sau đó được giao Cty TNHH Sản xuất & Xây dựng Khánh Hòa “xẻ thịt”, đầu tiên là chủ trương giao hơn 513 ha đất lâm nghiệp thuộc khu vực núi Chín Khúc cho DN này làm khu kinh tế trang trại, mục tiêu trồng rừng và khoanh nuôi tái sinh rừng. Năm 2015, ông Thắng cho phép chủ trương điều chỉnh mục tiêu đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư xây khu nhà ở để bán hoặc cho thuê, thuê mua. Hàng ngàn m2 chưa được chuyển mục đích đất rừng sang đất ở, song trong quyết định giao đất, UBND tỉnh ghi là “đất ở nông thôn” giao có thu tiền sử dụng đất, người mua được sử dụng ổn định lâu dài…

Có tên Chín Khúc, nhưng từ đó ngọn núi bị băm vằm thành nhiều khúc, bị san ủi, đào bới, cắt xẻ ngang dọc. Kinh hoàng nhất là con đường mở lên núi như một vết cắt khổng lồ với bờ taluy dài, dốc đứng, bám theo sườn núi ngoằn ngoèo, chạy dọc từ chân lên đỉnh núi. Vết cắt lớn đến độ có thể nhìn thấy từ huyện Khánh Vĩnh, cách đó vài chục cây số. Nhìn từ xa, ngọn núi cao chỉ còn là mỏm đất nhô lên trụi lủi, màu đất xám đỏ loang lổ những vệt rừng xanh còn sót lại.

Dư luận phản ứng quyết liệt, chính quyền tỉnh mới cho cấp dưới kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm trong các dự án tại đây. Nhà đầu tư chưa đủ điều kiện, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, báo cáo ĐTM, nhưng đã cho đào bới, san ủi 44 ha trên núi để làm dự án.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về sự việc, năm 2019, UBND tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư tạm dừng toàn bộ dự án triển khai. Đến năm 2019, chủ đầu tư đã “trả lại” hơn 370 ha đất tại dự án này, do “không có nhu cầu sử dụng”.

Trước khi bị bắt, ông Thắng từng trả lời báo chí rằng hồi ông mới giữ chức Chủ tịch tỉnh thì “kinh tế Khánh Hoà rơi vào thực trạng lạm phát và suy thoái. Trong cương vị người đứng đầu UBND tỉnh, tôi luôn mong tạo được công ăn việc làm cho người dân và thu được ngân sách nên đã kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, phát triển kinh tế của địa phương. Mình có làm thì có đúng, có sai…”. Biện bạch này là khó chấp nhận, vì không thể bất chấp quy định, chà đạp pháp luật để hướng đến mục tiêu tiền bạc.

Về phía ông Vinh, trước khi bị bắt, khi đang là Chủ tịch tỉnh cũng đã “cấp tốc” yêu cầu nhà đầu tư tạm dừng dự án, khẩn trương trồng cây, phủ xanh các khoảng đất trống do bị mất đi thảm thực vật trong quá trình “xẻ thịt” núi Chín Khúc. Nhưng mọi thứ đã quá muộn màng, việc khắc phục hiện trạng gần như không thể thực hiện bởi núi Chín Khúc có độ dốc quá lớn. Chín Khúc không còn có thể cao như xưa. Chín Khúc nay đã trở thành Trăm Ngàn Khúc.

Chỉ vì một quyết định sai phạm mà gây ra hậu quả “dời non lấp biển” hiểu đúng theo nghĩa đen, mất đi ngọn núi nổi tiếng, mất một “lá phổi xanh” cho Khánh Hòa, hàng loạt cán bộ đối diện tù tội… quả là sự việc đau xót.

Cùng chuyên mục
Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Đọc thêm