Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.

Dấu hiệu hợp thức hóa vi phạm?

Như thông tin báo PLVN đã phản ánh, trong khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… nhưng năm 2020, Cty Minh Long đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình xây dựng vi phạm trên đất trồng cây lâu năm để thực hiện dự án tại xã Hồ Sơn.

Đáng chú ý, các vi phạm này diễn ra công khai nhưng đến khi hoàn thiện thì chính quyền địa phương mới phát hiện và xử phạt. Tại Quyết định xử phạt số 3962/QĐ-XPVPHC ngày 21/9/2020, ông Bùi Quốc Khánh - Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng buộc Cty Minh Long khôi phục lại tình trạng ban đầu của các thửa đất trước khi vi phạm. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này. Nếu quá thời hạn mà Cty Minh Long không chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Quyết định là vậy nhưng đã hơn 8 tháng trôi qua, Cty Minh Long không khôi phục lại tình trạng ban đầu, UBND huyện Hữu Lũng cũng không có biện pháp xử lý dứt điểm.

Trong khi đó, dư luận địa phương lại bức xúc cho rằng, thay vì kiên quyết xử lý vi phạm theo quyết định xử phạt thì chính quyền địa phương là UBND huyện Hữu Lũng và cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn lại có động thái để “hợp thức hóa” cho những vi phạm này.

Cụ thể, theo Quyết định số 2125/QĐ-UBND ngày 29/10/2018 của UBND tỉnh Lạng Sơn, phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Hữu Lũng đến năm 2020 và Quyết định số 2848/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Hữu Lũng thì vị trí khu đất đề xuất được quy hoạch một phần là đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, một phần là đất theo hiện trạng (trồng cây lâu năm).

“Như vậy, dự án của Cty Minh Long có mục tiêu cơ sở giáo dục, đào tạo lái xe là chưa phù hợp với kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt” – Sở KH&ĐT tỉnh Lạng Sơn cho biết.

Thế nhưng, sau khi ngang nhiên thực hiện hành vi vi phạm là xây dựng công trình không phép, trái quy hoạch sử dụng đất bị cơ quan chức năng phát hiện xử phạt thì Cty Minh Long mới thực hiện đăng ký nhu cầu sử dụng đất.

Điều đáng nói là, khi Cty Minh Long đăng ký, không hiểu UBND huyện Hữu Lũng căn cứ vào đâu để cập nhật vào Quy hoạch sử dụng đất đai giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Cụ thể, ngày 26/3/2021, UBND huyện Hữu Lũng đã có Tờ trình số 23/TTr-UBND về việc thẩm định quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Hữu Lũng trình Sở TN&MT thẩm định, đã tổ chức họp thẩm định, hiện nay UBND huyện đang hoàn chỉnh để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Ông Trịnh Tuấn Anh - Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Hữu Lũng - cho biết: “Huyện chỉ cung cấp được thông tin là có Tờ trình và bổ sung vị trí đó (vị trí vi phạm của Cty Minh Long – PV) được định hướng quy hoạch là đất cơ sở giáo dục đào tạo. Chứ Tờ trình còn nhiều nội dung khác nên huyện không cung cấp cho PV được”.

Phải chăng, việc UBND huyện Hữu Lũng đã cập nhật vào Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Hữu Lũng là để tạo điều kiện cho Cty Minh Long “hợp thức hóa” vi phạm?

Bên cạnh UBND huyện Hữu Lũng, dường như Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KH&ĐT) tỉnh Lạng Sơn cũng có động thái “tạo điều kiện” cho Cty Minh Long “hợp thức hóa” vi phạm khi báo cáo UBND tỉnh Lạng Sơn rằng: Hồ sơ đề nghị thực hiện dự án của Cty Minh Long là cần thiết và phù hợp với nhu cầu thực tế đào tạo, sát hạch trên địa bàn huyện.

Đáng nói, trong khi Tờ trình về thay đổi quy hoạch sử dụng đất năm 2021-2030 của huyện Hữu Lũng chưa được phê duyệt, thế nhưng tại Báo cáo số 141/BC-SKHĐT ngày 22/4/2021 gửi UBND tỉnh Lạng Sơn, Sở KH&ĐT đã khẳng định: “Hiện nay, dự án đã phù hợp với quy hoạch xây dựng, đã đăng ký vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự án mới chỉ hoàn thành xây dựng cơ bản chưa đưa vào hoạt động kinh doanh, việc xem xét không áp dụng các biện pháp khắc phục (như phá dỡ công trình, khôi phục tình trạng ban đầu) để bảo đảm tính khả thi, phù hợp với thực tế, tránh lãng phí nguồn lực xã hội là cần thiết”(?!)

“Sai phạm của Cty Minh Long là nghiêm trọng”

Trao đổi về những vấn đề pháp lý liên quan đến vi phạm của Cty Minh Long, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội – cho biết: “Có thể thấy những sai phạm của Cty Minh Long là rất nghiêm trọng, thể hiện sự ngang nhiên coi thường pháp luật của công ty này”.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long ảnh 1

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

“Việc các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục để giúp Cty Minh Long hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án, trong khi không xử lý triệt để các vi phạm của Cty Minh Long là cách giải quyết không đúng pháp luật. Do đó, dư luận có cơ sở để đặt ra những hoài nghi về sự thiếu công tâm và khách quan của các cơ quan này trong khi giải quyết vụ việc, có hay không sự dung túng, bao che nhằm giúp cho Cty Minh Long “hợp thức hóa” sai phạm, trốn tránh trách nhiệm phải thóa dỡ các công trình vi phạm?” – Luật sư Tuấn nói.

Về việc Cty Minh Long có văn bản gửi UBND huyện Hữu Lũng xin tạm thời chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình vi phạm, LS Tuấn cho biết: Pháp luật hiện hành không có quy định cho phép Cty Minh Long được phép gia hạn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong thời hạn 12 tháng, để thực hiện thủ tục pháp lý của dự án.

“Vì vậy, nếu UBND huyện Hữu Lũng gia hạn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả cho Cty Minh Long trong vòng 12 tháng, để thực hiện các thủ tục pháp lý của Dự án là không đúng quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cần sớm vào cuộc để thanh tra, kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc này” – LS Tuấn khẳng định.

Vậy các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn sẽ có hướng xử lý như thế nào đối với vi phạm của Cty Minh Long? Mời bạn đọc đón đọc ở kỳ báo tiếp theo.

“Nếu thực tế sau hơn 8 tháng mà Công ty Minh Long không tự nguyện chấp hành biện pháp khắc phục, khôi phục lại hiện trạng ban đầu nhưng Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng và các cơ quan chức năng tại địa phương không ban hành quyết định cưỡng chế, không tổ chức cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả này là vi phạm các quy định của pháp luật, không thực hiện đúng quyền hạn và trách nhiệm của mình, có đấu hiệu vi phạm Khoản 5 Điều 12 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012” – LS Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm