Tối 7/11, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, TP. Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công Thương năm 2020.
Phát biểu tại Chương trình, Thứ thưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương là một trong ba cơ quan (bên cạnh Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) được Chính phủ giao triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP).
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại chương trình |
Thời gian qua, Bộ Công Thương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm khẳng định thương hiệu cũng như góp phần xây dựng, phát triển thị trường thực phẩm an toàn.
Bên cạnh việc ban hành và tổ chức thực hiện các chính sách về quản lý ATTP thuộc lĩnh vực chịu trách nhiệm, Bộ Công Thương tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm.
Các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm bao gồm tư vấn xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm bảo đảm ATTP; tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường đưa hàng Việt Nam vào các chuỗi siêu thị của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đưa hàng Việt ra nước ngoài, thực hiện chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia; phối hợp với các bộ, ngành kiểm soát và ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm hàng giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đại biểu quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, ngoài việc tham gia hưởng ứng chương trình của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước thì cũng cần tuyên truyền để mọi người dân cùng tích cực ủng hộ, sử dụng thực phẩm an toàn để xây dựng một thị trường mà mọi sản phẩm lưu thông đều đảm bảo chất lượng và thực sự an toàn.
Ngoài ra, cũng cần đưa các đơn vị cung ứng vật tư, cung ứng giải pháp sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn tham gia vào Chương trình, tạo thành chuỗi khép kín từ sản xuất tới tiêu thụ đảm bảo ATTP.