“Chí Phèo đất Cảng” 2 lần dính tội giết con

(PLO) - Ông lão sau khi uống rượu, chỉ vì một xích mích nhỏ mà vác dao chém con trai gục ngã. Thủ phạm vốn bị người làng sợ như... sợ hủi vì tính chây bửa, làm càn. Trước đây thủ phạm từng sát hại một người cháu, để... quên một đứa con nhỏ chết dưới ao. 

Trong căn nhà này, nạn nhân suốt tuổi thơ bị cha bạo hành, rồi mới đây lại mất mạng dưới tay cha

Trong căn nhà này, nạn nhân suốt tuổi thơ bị cha bạo hành, rồi mới đây lại mất mạng dưới tay cha

Một buổi trưa, hai lần bị cha truy sát

Nạn nhân trong vụ án là anh Hoàng Văn Hiển (SN 1974, quê Hải Phòng, ngụ xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) bị chính bố đẻ là ông Hoàng Văn Miễn (SN 1948, ngụ thôn Điều Trung, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) sát hại.

Ngày 17/12/2013 về quê thăm bố, nạn nhân mời thêm vài người bạn đến ăn nhậu. Ông Miễn ban đầu càu nhàu, nhưng sau đó vẫn ngồi cùng mọi người ăn uống no say. Khách về hết, còn lại hai bố con ở nhà ngồi uống nước nói chuyện thì xảy ra xích mích.

Đã có hơi men, ông lão nghĩ bị con “khinh” nên tỏ ra nóng giận. Lời qua tiếng lại một hồi, bực mình ông lão rút dao ra đâm người con trai. Chuôi dao bị gãy, nạn nhân bị một vết thâm tím. Bà Mãi ở dưới nhà thấy tình hình căng thẳng đã đưa Hiển ra ngoài tránh mặt bố. 

Tuy nhiên, khoảng 10 phút sau, anh Hiển đang đi ra phía đầu cánh đồng cách nhà khoảng 100m thì thấy cha đuổi theo với con dao khác trên tay. Sau một hồi cằn nhằn vì bị ngăn cản, ông Miễn để cho vợ và con gái đi phía trước. Tưởng chuyện đã yên ổn, hai cha con đi tụt lại phía sau. Một tay người bố chỉ mặt rồi nói: “Mày thách tao à”, tay kia rút dao đâm vào mạng sườn con trai.

Những người có mặt tại hiện trường đã gọi được taxi đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhưng từ đâu, thủ phạm lao ra chặn đầu nhất quyết không cho đi. Trên tay hung thủ vẫn còn con dao, tuyên bố: “Tao vừa đâm chết con, đứa nào vào đây tao đâm chết luôn”. Đám đông hỗn loạn không ai dám vào can ngăn. Phải gần 10 phút sau, một người họ hàng khuyên can, hung thủ mới buông dao xuống. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã muộn. 

Hôm xảy ra sự việc, ngoài nguyên nhân ông lão cho rằng mình bị con “khinh”, trước đó nạn nhân khuyên bố nên sống tốt với bác và mẹ. Ông lão ấm ức “trứng khôn hơn vịt”, cho rằng con không có quyền can thiệp nên cha con cãi vã. 

Quá khứ quên con ở ao đến chết, đâm cháu rể bị thương

Vài ngày sau vụ án, người vợ sau của ông lão vẫn đang tất bật tiếp hàng xóm đến hỏi thăm. Khuôn mặt thất thần, bà tâm sự: “Sự việc diễn ra quá nhanh khiến tôi không kịp can ngăn. Gia đình tôi “mất cả chì lẫn chài”, con thì mất mạng, bố thì chờ ngày đền tội. Đau xót quá”.
“Chí Phèo đất Cảng” 2 lần dính tội giết con ảnh 1
 Cứ mỗi lần có rượu vào, ông Miễn lại vác dao đi chửi cả làng 

Bà Mãi lấy ông Miễn đến nay đã được 20 năm. Cuộc sống gia đình thường xuyên trong cảnh thiếu thốn cơm không đủ ăn, căn nhà ở dột nát tường tróc ra từng mảng. Ngôi nhà cũ giờ là nơi để đồ đạc, cách đây hai năm, gia đình được địa phương hỗ trợ từ chương trình xóa nhà tranh nên căn nhà hiện nay mới được xây. 

Từ đó đến nay, tiền nợ ngân hàng và vay ngoài khoảng 30 triệu nhưng gia đình chưa trả được. Ông Miễn quanh quẩn ở nhà, hai vợ chồng với năm sào ruộng, thi thoảng chăm lợn, gà kiếm thêm thu nhập. Cuộc sống vẫn chẳng khấm khá là bao, chính anh Hiển là người thường gửi tiền về nuôi bố mẹ.

Ông lão là một tay “phát xít” trong gia đình, tổng cộng có tới bốn bà vợ nhưng ai cũng bị đánh không thương tiếc. Bà vợ đầu tiên vì làm nhiều dẫn đến bệnh tật mà chết, người thứ hai và thứ ba đã bỏ đi, bà Mãi là người “trụ” lại lâu nhất. 

Những đứa con của vợ cả trước đây bị ông bố đánh “lên bờ xuống ruộng”, không chịu được nên mới phải tha hương đến ở nhà dì ở Quảng Ninh. “Trước đây, thằng Hiển bị bố đánh dã man nhất. Có lần đang buổi trưa nó chạy sang nhà tôi khóc ròng, đến khi quay lại phía mông đã đỏ máu. Ông ấy còn xát muối vào khiến thằng bé phải cầu cứu chúng tôi. 

Có đứa bị ông ấy trói vào nhà, đánh không thương tiếc. Lại có lần, ông lão rủ một đứa con đi tắm ao. Tắm xong không ngờ “quên” dưới ao về xem vô tuyến, nhớ ra thì thằng bé đã chết đuối rồi”, người hàng xóm cho hay.

Hung thủ có tiếng vũ phu ở xóm. Trước đây, có lần ông Miễn lột hết quần áo của vợ bắt đi quanh nhà. Có hôm, ông này còn dùng chai đập vào đầu vợ chảy máu. Thậm chí, nhiều lần không cho vợ ăn cơm bắt nhịn đói. 

Nhiều người dân phản ánh việc ông Miễn thường xuyên rượu say về chửi cả làng. “Ông ta chửi từ người già nhất làng đến đứa trẻ lên ba. Có lần, ông ta chửi từ đêm 30 tết đến ngày mùng 1 khiến ai cũng tức giận nhưng lại bỏ qua vì nghĩ ông ấy say. Trong người ông ta lúc nào cũng “thủ” một con dao. Hễ gây sự với ai là ông ấy lôi ra dọa dẫm. Vì vậy không ai muốn “dây” vào ông ấy”, người dân cho biết thêm.

Khác với người bố, anh Hiển mặc dù rời quê hương đã lâu nhưng vẫn được làng trên xóm dưới quý mến. Mỗi lần trở về, nạn nhân lại đi hết một vòng quanh xóm chơi, gặp ai đều hỏi thăm, lễ phép với người già. 

Sau vụ án, ai cũng xót thương, bất bình: “Khi cha ở trong tù, Hiển luôn lo lắng. Về nhà, anh ấy thường gửi tiền để ông ta chữa bệnh, ai ngờ lại bị chết dưới tay bố mình”.

Đổ lỗi “quan làm lễ khao quân về bắt người”

Vợ hung thủ  than thở: “Tôi đi “xem”, “thầy” bói nói mảnh đất gia đình đang ở rất “nghịch”. Chẳng vậy mà khi bắt đầu đào móng làm nhà, 13 con lợn nhà tôi lăn ra chết. Đến khi xây sắp hoàn thiện thì con trai út bị người ta đánh, ông ấy trèo cau ngã gãy chân. Dải đất này, nhiều người chết trẻ lắm, người thì bệnh tật, người tai nạn. Ông nhà tôi không tín nên không cúng bái. “Thầy” nói, các quan dưới âm sắp làm lễ khao quân nên bắt người để tế (?). Sắp tới gia đình phải làm lễ giải hạn thôi”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm