Chủ tịch Chung yêu cầu tăng cường kiểm tra chất lượng thịt, bếp trường học

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, mới đây, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu, các Sở, ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở giết mổ, tăng cường thanh tra, kiểm tra các bếp ăn, chú trọng các bếp ăn các trường...

Theo đó, các sở, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thống kê, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, cá nhân từ khâu sản xuất, nuôi trồng cho đến kinh doanh, buôn bán trên địa bàn Thành phố phải đăng ký xuất xứ nguồn gốc hàng hóa đưa vào lưu thông để kiểm tra xuất xứ nguồn gốc thực phẩm, tiến tới tra cứu trên mạng có thể biết được xuất xứ nguồn gốc.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các quận, huyện, thị xã, đặc biệt các đơn vị như huyện Chương Mỹ, huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm, huyện Phú Xuyên và các huyện có cơ sở giết mổ, tăng cường các biện pháp truyên truyền, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở giết mổ các tiêu chuẩn, điều kiện giết mổ đảm bảo đúng quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Quy hoạch và Kiến trúc chuẩn bị các địa điểm, cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng chợ đầu mối, cơ sở giết mổ tập trung, trên cơ sở đó dần dần giảm cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, báo cáo UBND Thành phố công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư trong thời gian tới, tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư các chợ đầu mối mới, các cửa hàng bán lẻ kết nối sản xuất, phân phối theo chuỗi.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các bếp ăn, chú trọng các bếp ăn các Trường Mầm non, Trung học Cơ sở, các Trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Khu Công nghiệp và Chế xuất, trong thời điểm giao mùa nhất là từ mùa Xuân sang mùa Hè, phải đảm bảo tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ lương thực, thực phẩm; Quy trình nấu nướng; Quy trình bảo quản lương thực bảo đảm không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc tập thể.

Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường - Sở Công Thương phối hợp Công an thành phố Hà Nội thường xuyên, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân sử dụng các loại cồn công nghiệp, hương liệu pha chế các loại rượu bán rẻ ra thị trường, không để xảy ra ngộ độc do rượu giả, kém chất lượng.

Sở Nội vụ chủ trì triển khai mô hình thanh tra chuyên ngành tại tất cả các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đặc biệt chú ý thực phẩm thức ăn đường phố…

Đọc thêm