Chủ tịch quận vận động tiểu thương TP HCM trả lại vỉa hè

Trưa 14/3, Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM, Trần Thế Thuận đã đến đối thoại, động viên những người buôn bán hàng rong tại khu vực Cầu Ông Lãnh, đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để người bán hàng rong trên địa bàn quận được buôn bán, ổn định cuộc sống. 

Ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM (đội mũ xanh, bên phải), trực tiếp đến động viên các tiểu thương trả lại vỉa hè bị lấn chiếm.

Ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM (đội mũ xanh, bên phải), trực tiếp đến động viên các tiểu thương trả lại vỉa hè bị lấn chiếm.

Tại buổi đối thoại, ông Thuận trao đổi về việc làm của quận, đồng thời lắng nghe tâm tư nguyện vọng của những người buôn bán trên vỉa hè. 

Chủ tịch UBND quận 1 giải thích việc chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè là là nhằm xây dựng thành phố sạch đẹp, không gây mất trật tự, cản trở đi lại của người dân ở trong khu vực. Ông rất chia sẻ những khó khăn của các tiểu thương do việc chấn chỉnh trật tự vỉa hè gây ảnh hưởng phần nào đến việc buôn bán. Qua đây ông mong muốn người dân hiểu và ủng hộ hoạt động chấn chỉnh trật tự vỉa hè của  quận.

Chính quyền quận cam kết quận sẽ tạo mọi điều kiện để người dân được buôn bán nhưng việc buôn bán này phải có trật tự, không có việc dẹp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường là triệt đường sống của người dân. 

Trước những lời chia sẻ chân tình của Chủ tịch quận, các tiểu thương tại khu vực Cầu Ông Lãnh đều vui vẻ và cam kết sẽ nghiêm túc chấp hành. Bà Dương Thị Kim Chi, tiểu thương buôn bán tạp hóa trong khu vực cho biết rất ủng hộ chủ trương của quận. Nhà bà trước đây có buôn bán trên vỉa hè nhưng giờ đã dồn hàng hóa vào trong nhà. Qua đây bà cũng mong muốn những người tiểu thương tại đây nên chấp hành theo, không lấn chiếm vỉa hè. 

Còn ông Nguyễn Văn Lợi, buôn bán đồ gia dụng được hơn 20 năm tại khu vực chia sẻ, trước đây ông cũng có lấn ra vỉa hè. Nhưng khi quận lập lại trật tự vỉa hè, hàng hóa đã được ông thu gọn lại, không còn để lộn xộn. Ông đánh giá việc làm của quận hoàn toàn nhằm làm cho thành phố sạch đẹp, vì lợi ích chung nên ông sẽ chấp hành, cam kết không tái lấn chiếm vỉa hè. 

Tương tự, nhiều tiểu thương tại khu vực cũng cho biết việc buôn bán hàng rong trong khu vực là nguồn thu nhập chính để nuôi sống gia đình. Các tiểu thương cam kết chấp hành việc làm của quận nhưng cũng mong muốn quận tiếp tục tạp điều kiện để người dân được buôn bán ổn định cuộc sống. 

Chủ tịch quận vận động tiểu thương TP HCM trả lại vỉa hè  ảnh 1
 

Về vấn đề sắp xếp lại việc bán hàng rong, Chủ tịch quận 1 Trần Thế Thuận nhắc lại rằng sẽ tạo mọi điều kiện để người dân được buôn bán hàng rong để bà con ổn định cuộc sống nhưng việc này phải được quản lý tốt.  Bởi ở khu vực các phường trung tâm tập trung nhiều nhà hàng, khách sạn, nếu để buôn bán hàng rong lộn xộn sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh thành phố. 

Thời điểm hiện tại, quận 1 đang trình thành phố xem xét phê duyệt dự án xây dựng Phố hàng rong (còn gọi phố ẩm thực tập trung theo giờ) để tạo điều kiện cho những người buôn bán hàng rong vào đó buôn bán. Tuy nhiên, ông cho rằng không thể dồn hết người bán hàng rong vào đó nên quận sẽ ưu tiên những hộ nghèo, cận nghèo, những người buôn bán hàng rong lâu năm mà không có điều kiện chuyển đổi nghề.

Còn ở khu vực ngoại vi, quận sẽ cho phép hoạt động buôn bán hàng rong ở các vỉa hè có chiều rộng trên 3m. Các hoạt động buôn bán này sẽ có kiểm soát, quản lý chặt chẽ. Đề án này đã được các sở ngành liên quan như Sở Du lịch, Công thương, GTVT và thành phố ủng hộ. 

Ngoài ra, quận đang lập đề án thí điểm phố đi bộ Bùi Viện (trung tâm khu phố Tây) để phục vụ tạo điều kiện cho người dân buôn bán hàng rong tại đây, đồng thời thu hút khách du lịch. Mô hình phố đi bộ Bùi Viện được quận học hỏi từ nhiều mô hình khách trên thế giới. Dự kiến các đề án sẽ được quận triển khai vào đầu tháng 4 tới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm