Công an Quảng Bình điều tra dấu hiệu tham ô tài sản của nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Phù Sa Đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra thông báo về việc tiếp nhận tin báo về tội phạm vì có dấu hiệu tham ô tài sản; sẽ tiến hành triệu tập để điều tra đối với ông Nguyễn Quang Hải - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cô phần Thương mại và Du lịch Phù Sa Đỏ.

Bảng tổng hợp chi phí dự án với nhiều con con số bất thường và bị nghi vấn kê khống của ông Hải. Ảnh: Nguyên Phong

Bảng tổng hợp chi phí dự án với nhiều con con số bất thường và bị nghi vấn kê khống của ông Hải. Ảnh: Nguyên Phong

Theo thông tin của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình, cơ quan này đã tiếp nhận đơn thư của bà Lê Thị Hồng, thành viên HĐQT của Công ty Phù Sa Đỏ tố cáo ông Nguyễn Quang Hải đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt số vốn của các cổ đông và Công ty lên đến hàng chục tỉ đồng.

Theo nắm bắt vụ việc ban đầu của Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Bình, từ những chứng cứ do bà Hồng cung cấp, lực lượng này tiến hành điều tra làm rõ về dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản của ông Nguyễn Quang Hải. Hồ sơ vụ việc cũng được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đề ra yêu cầu điều tra.

Cụ thể vào năm 2018, sau khi dùng vào các hoạt động đầu tư xây dựng dự án du lịch tại huyện Bố Trạch, số vốn tồn quỹ trong năm còn lại hơn 8,8 tỉ đồng và theo quy định, sẽ được chuyển sang năm sau để tiếp tục chi phí, đầu tư dự án.

Sang năm 2019, hai cổ đông của Phù Sa Đỏ là bà Lê Thị Hồng và ông Đỗ Đình Thung tiếp tục góp thêm vốn vào Công ty tổng cộng 8,38 tỷ đồng thông qua việc chi hoạt động đầu tư tại dự án khu du lịch tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch.

Trong đó, hơn 3 tỷ đã được chuyển vào tài khoản Công ty và hơn 5 tỷ còn lại được dùng để thanh toán trực tiếp cho nhà cung cấp dịch vụ có hóa đơn cũng như đề nghị thanh toán từ Công ty xuất ra.

Thời điểm đó, với chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Phù Sa Đỏ, ông Hải đã bỏ ngoài sổ sách kế toán của Cty số vốn góp nói trên. Nhưng mặt khác, ông Hải lại hoạch toán khoản các chi từ số vốn góp 8,38 tỷ đồng này để hợp thức hóa vào số vốn tồn quỹ của năm 2018 và chiếm đoạt toàn bộ số vốn góp năm 2019 của ông Thung, bà Hồng.

Đơn thư bà Hồng gửi cơ quan công an cũng tố cáo việc ông Hải kê khống chi phí dự án để chiếm đoạt.

Cụ thể, trong cuộc họp HĐQT để quyết toán thu chi của Công ty Phù Sa Đỏ vào ngày 5/8/2020, ông Hải đưa ra báo cáo “Bảng tổng hợp chi phí dự án”. Trong đó, có khoản chi làm việc, “tiếp khách” lên đến 8,5 tỷ đồng/52 tỷ đồng tổng vốn góp (chiếm hơn 16% tổng số vốn) của Công ty là có dấu hiệu gian dối.

“Chi phí làm việc, tiếp khách là khoản chi bình thường của hoạt động doanh nghiệp nhưng con số đó quá lớn so với quy mô của Công ty”, bà Hồng khẳng định.

Công an Quảng Bình điều tra dấu hiệu tham ô tài sản của nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Phù Sa Đỏ ảnh 1

Dự án khu du lịch của Cty Phù Sa Đỏ tại xã Phúc Trạch không được phê duyệt mở rộng nhưng ông Hải vẫn báo cáo chi phí mở rộng dự án hơn 4,3 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Thanh

Báo cáo của ông Hải còn có khoản chi phí mở rộng dự án với số vốn hơn 4,3 tỷ đồng. Nhưng, từ khi được UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án của Phù Sa Đỏ tại xã Phúc Trạch năm 2016 cho đến nay thì Công ty này không hề có chủ trương mở rộng dự án và UBND tỉnh này cũng chưa từng quyết định phê duyệt chủ trương mở rộng dự án nào.

Ngoài các khoản chi bất thường nói trên, ông Hải đưa ra trước HĐQT những khoản tiền kỳ lạ như “chi phí ngoài” hơn 500 triệu, “chi phí khác” gần 1,8 tỷ đồng và chi phí đầu tư xây dựng dự án cũng cao hơn nhiều so với mặt bằng giá thực tế. Bà Hồng đặt ra nghi vấn, ông Hải đã lợi dụng quyền hạn, kê khống các chi phí nói trên để chiếm đoạt.

Gần đây, HĐQT của Cty Phù Sa Đỏ còn phát hiện ông Hải đã tự ý vay Ngân hàng Vietinbank Quảng Bình 7 tỷ đồng mà không tổ chức họp HĐQT theo quy định pháp luật, hồ sơ vay vốn có dấu hiệu giả mạo các chữ ký của thành viên HĐQT.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm