Công an Quảng Nam 'vào cuộc' điều tra vụ trường quốc tế bất ngờ đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an Quảng Nam đã tiếp nhận đơn tố cáo của phụ huynh trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots) và đang "vào cuộc" xác minh, làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sau khi trường này bất ngờ đóng cửa dù đã thu học phí.
Green Shoots thông báo dừng hoạt động ngay trước thềm năm học mới.
Green Shoots thông báo dừng hoạt động ngay trước thềm năm học mới.

Liên quan đến vụ “trường quốc tế” bất ngờ đóng cửa dù đã thu học phí, chiều 7/9, Đại tá Nguyễn Hà Lai, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiếp nhận đơn tố giác của các phụ huynh có con theo học tại Green Shoots đề nghị xác minh, làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

“Hôm qua (6/9), tiếp nhận đơn của các phụ huynh, đơn vị đang triển khai nhân sự thu thập thông tin, xác minh vụ việc. Ddo chủ trường là người ngoại quốc nên ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình điều tra. Công an sẽ kiến nghị để đại sứ quán can thiệp nhằm phục vụ việc điều tra thuận lợi hơn”, Đại tá Lai nói.

Cơ sở vật chất phục vụ dạy học ở Trường Green Shoots đã tháo dỡ.

Cơ sở vật chất phục vụ dạy học ở Trường Green Shoots đã tháo dỡ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh cho hay, trường Green Shoots có địa chỉ tại phường Cẩm Châu. hoạt động nhiều năm trên địa bàn. Tuy nhiên, từ năm 2022 trở lại đây, bà Catherine Clare Mckinley (52 tuổi, quốc tịch Anh, điều hành ngôi trường) đã đàm phán với lãnh đạo Trường quốc tế Mỹ APU Đà Nẵng (viết tắt APU) với mong muốn chuyển lại cho APU vì trường không đảm bảo cơ sở vật chất, nhưng không thành công. Sau khi trường đóng cửa, TP Hội An đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để nắm tình hình, báo cáo UBND tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch TP Hội An, do trường Green Shoots là trường quốc tế nên việc liên kết, liên doanh giữa các trường như thế nào, tác động ra sao thuộc thẩm quyền của Sở GD - ĐT tỉnh Quảng Nam.

“Địa phương chỉ là đơn vị quản lý địa bàn, mục đích buổi làm việc là nắm tình hình vì liên quan đến quyền lợi của công dân, chứ không can thiệp sâu được vào việc này. Mới đây, đại diện Green Shoots cũng đã làm việc với Trường quốc tế Victoria School ở thị xã Điện Bàn để thu nhận các học sinh giáo viên của trường”, ông Lanh nói và thông tin thêm, hiện đa phần phụ huynh đã đóng hết học phí năm 2023-2024 cho trường Green Shoots.

Green Shoots bất ngờ đóng cửa khiến nhiều học sinh bị "đẩy ra đường" trước thềm năm học mới.

Green Shoots bất ngờ đóng cửa khiến nhiều học sinh bị "đẩy ra đường" trước thềm năm học mới.

Diễn biến liên quan, Giám đốc Sở GD – ĐT Quảng Nam Thái Viết Tường thông tin, bà Catherine Clare Mckinley chưa trở lại Việt Nam để xử lý những vướng mắc liên quan đến trường Green Shoots nên để lại nhiều hệ lụy.

Theo ông Tường, hiện việc phụ huynh lấy lại tiền học phí đã đóng là vô cùng khó khăn. Sở đã làm việc với phụ huynh và giới thiệu các trường tương đồng để theo học, và tất cả học sinh đã được nhận vào các trường quốc tế ở TP Hội An (Quảng Nam), TP Đà Nẵng.

Như báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, theo các phụ huynh, từ tháng 5 - 8/2023, Trường Green Shoots do bà Catherine Clare Mckinley điều hành, bà Sue Lyn Ryan (55 tuổi, quốc tịch Úc) là người đại diện pháp luật đã tổ chức tuyển sinh học sinh từ mẫu giáo đến THPT năm học 2023 - 2024.

Dự kiến ngày 22/8, học sinh sẽ tựu trường, bước vào năm học mới. Tuy nhiên, ngày 8/8, tất cả phụ huynh đều nhận được thông báo từ bà Catherine qua email với nội dung bà đã chuyển tất cả học sinh đang theo học tại trường này sang Trường quốc tế Mỹ APU Đà Nẵng và bà Catherine không còn điều hành Green Shoots nữa.

Thông báo đưa ra mà không có bất cứ giải thích, nêu lý do gì, trong khi học phí đã nộp và Green Shoots tháo dỡ hết các công trình, chấm dứt hoạt động. Thời điểm này, bà Catherine Clare Mckinley và Sue Lyn Ryan cũng đã về nước.

Trước tình trạng học phí cho năm học 2023-2024 đã nộp nhưng trường đóng cửa, giáo viên giải tán, không có bất cứ hoạt động giảng dạy nào…, các phụ huynh đã làm đơn tố giác gửi đến Công an tỉnh Quảng Nam để đề nghị xác minh, làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đọc thêm