Cuba nâng cấp vaccine COVID-19 "cây nhà lá vườn" để đối phó Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan y tế Cuba cho biết các nhà nghiên cứu ở đất nước do cộng sản điều hành đang nâng cấp vaccine COVID-19 nội địa để đảm bảo bảo vệ chống lại biến thể Omicron mới.

Một nhân viên y tế được tiêm vaccine Soberana-02 trong thử nghiệm giai đoạn III đối với ứng viên vaccine của Cuba trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của dịch COVID-19 ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/3/2021)

Một nhân viên y tế được tiêm vaccine Soberana-02 trong thử nghiệm giai đoạn III đối với ứng viên vaccine của Cuba trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của dịch COVID-19 ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/3/2021)

Quốc đảo Caribe, nơi có nền kinh tế tập trung vào du lịch, đã nới lỏng đáng kể các yêu cầu đầu vào vào giữa tháng 11 sau một đợt tiêm chủng thành công với các loại vaccine được sản xuất trong nước. Theo một cuộc kiểm kê của Reuters, cả ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Cuba đều giảm xuống còn 2% hoặc ít hơn so với mức cao nhất của dịch tại quốc gia này.

Vicente Verez, Giám đốc Viện Vaccine Finlay của Cuba, cho biết hôm thứ Ba trên các phương tiện truyền thông nhà nước rằng, vaccine Soberana của Cuba sẽ tiếp tục cung cấp "một mức độ bảo vệ nhất định" chống lại Omicron, nhưng cho biết mức độ bảo vệ đó vẫn chưa chắc chắn.

“Chúng tôi đã quyết định vào tuần trước để bắt đầu phát triển một biến thể Soberana Plus có protein Omicron RBD”, ông Verez nói, đề cập đến miền liên kết thụ thể (RBD), một phần quan trọng của virus.

Một y tá chuẩn bị một liều vaccine Soberana 02 trong quá trình thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuter (chụp ngày 29/6/2021)

Một số nhà sản xuất vaccine toàn cầu, bao gồm BioNTech (22UAy.DE), đã bày tỏ sự tin tưởng thận trọng rằng vaccine của họ sẽ bảo vệ mạnh mẽ chống lại Omicron. Những hãng khác, như Moderna (MRNA.O), đã đưa ra triển vọng về sự sụt giảm vật chất trong khả năng bảo vệ của vacicne đối với Omicron.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Omicron có khả năng lây truyền mạnh hơn các biến thể khác hay không, hoặc liệu nó có gây ra bệnh nặng hơn hay không.

Cuba đã cung cấp vaccine cho một số quốc gia bao gồm Venezuela, Nicaragua và Iran.

Cuba vẫn chưa phát hiện ra biến thể Omicron, nhưng đầu tuần này đã thông báo họ sẽ thắt chặt các hạn chế bắt đầu từ ngày 4/12 đối với hành khách từ một số quốc gia châu Phi do biến thể mới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm