Cựu cán bộ công an lĩnh 19 năm tù vì lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 7/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Bùi Hoàng Giang (SN 1975, ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại là 26 người.

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 2/12/2019, Cơ quan CSĐT (PC01) – Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố giác của ông Hoàng Thế Tùng (SN 1976, ở quận Đống Đa, Hà Nội) cùng hàng chục người bị hại tố cáo Bùi Hoàng Giang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định Bùi Hoàng Giang nguyên là Đội trưởng đội Bảo tàng Công an nhân dân – Công an TP Hà Nội. Đầu năm 2018, để có tiền chi tiêu cá nhân, Giang đưa ra thông tin gian dối quen biết với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND quận Tây Hồ… nên có khả năng mua được Kiot bán hàng trên phố Phùng Hưng với giá 400 triệu đồng/kiot; xe đẩy, kiot trên các tuyến phố đi bộ khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm với giá từ 50 – 100 triệu đồng/kiot; làm hồ sơ vay vốn ngân hàng do chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19; xin vào ngành công an…

Tin tưởng các thông tin Giang đưa ra là thật, 26 bị hại đã giao tiền cho Giang để nhờ mua kiot, xe đẩy, nhà chung cư, xin vào ngành công an. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Giang không thực hiện như cam kết mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cơ quan chức năng xác định trong khoảng thời gian từ tháng 2/2018 đến tháng 5/2020, Giang đã lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 23,6 tỷ đồng của 26 bị hại. Trong đó có ông Hoàng Thế Tùng, bị chiếm đoạt 3,2 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, ông Tùng là bạn bè lâu năm với Giang, biết Giang là Công an, Đội trưởng đội Bảo tàng Công an nhân dân. Đầu tháng 12/2018, ông Tùng thấy Giang đưa ra thông tin TP Hà Nội đang có dự án xe đẩy, kiot bờ hồ Hoàn Kiếm, xe đẩy phố đi bộ Trịnh Công Sơn… và Giang có khả năng mua được kiot, xe đẩy ở những chỗ trên. Vì tin tưởng vào các thông tin Giang đưa ra nên từ 17/1/2019 đến 19/2/2019, ông Tùng đã giao và chuyển khoản cho Giang số tiền 3,2 tỷ đồng để mua 5 kiot và 20 xe đẩy.

Mỗi lần nhận tiền, Giang đều viết giấy biên nhận cho ông Tùng. Giang cam kết sau một tháng sẽ trả tiền gốc và lãi cho ông Tùng từ việc bán lướt Kiot, xe đẩy. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết Giang không trả lại tiền gốc, tiền lãi cho ông Tùng.

Đến nay Giang đã khắc phục được số tiền hơn 5,2 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng của các bị hại.

Với hành vi nêu trên, Giang bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm