Cựu Chủ tịch Đà Nẵng bàng hoàng vì mức án, Vũ Nhôm khẳng định không phạm tội

(PLVN) - Nghe lời luận tội của đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, ông Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) nói rất bàng hoàng, không bao giờ ông nghĩ mức án quá nặng như vậy. Trong khi đó, Phan Văn Anh Vũ đưa ra các căn cứ khẳng định mình không phạm tội.

Phan Văn Anh Vũ tại tòa.

Phan Văn Anh Vũ tại tòa.

Tự bào chữa cho mình, ông Chiến nói: “Nghe VKS luận tội, tôi rất bàng hoàng không bao giờ nghĩ mức án quá nặng như vậy”. Sau đó, ông mong VKS xem xét cho các bị cáo trong bối cảnh lịch sử Đà Nẵng một cách có tình có lý.

Theo lời ông Chiến, giai đoạn 2004 – 2014, họ được giao nhiệm vụ rất nặng nề, xây dựng thành thành phố hiện đại hóa, công nghiệp hóa trước năm 2020. Với áp lực như này, họ rất loay hoay. Thường vụ HĐND, UBND làm sao tìm mọi cách phát triển. 

Và sau 10 năm phát triển thì Đà Nẵng từ thành phố quay lưng ra biển, đi ra biển rất khó vì phải qua các bãi đầm lầy đã thành thành phố vươn ra biển lớn, với đô thị khang trang, trở thành thành phố du lịch, với các hội nghị quốc tế lớn. “Đóng góp cho thành công ấy, có sự đóng góp của nhiều lãnh đạo thành phố cũng như nhiều bị cáo ngồi đây”, ông Chiến nói.

Tiếp lời, ông Chiến khẳng định bản thân làm việc theo quy chế. Trong thời gian điều hành công việc, trên cương vị Phó chủ tịch thành phố, việc bán nhà, giao nhà, đều do Chủ tịch quyết định, ông không quyết định vấn đề này. Bên cạnh đó, ông Chiến khẳng định không được hưởng bất kỳ lợi ích vật chất nào.  Ông không bàn bạc với bị cáo Phan Văn Anh Vũ mà thực hiện theo quy chế của thành phố.

“VKS quy kết tôi một số việc không đúng. Về tội danh tôi thấy không khách quan, không đúng bản chất việc tôi làm”, ông Chiến nói và khẳng định mình chỉ là Phó Chủ tịch giúp việc. Ông Chiến còn nói bản thân chưa ký văn bản thì cấp dưới, người mua nhà đã thực hiện rồi, vài tháng sau các cơ quan chức năng mới dự thảo văn bản trình ông ký hoàn thiện hồ sơ.

“Trong hồ sơ, trong cáo trạng, kết luận của VKS nói tôi chỉ đạo các cơ quan cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội, cái này tôi thấy không đúng. Tôi không có chỉ đạo nào cả. VKS ghi tôi đồng phạm giúp sức cho Trần Văn Minh phạm tội cũng không đúng vì tất cả hồ sơ ban đầu, đơn thư của cá nhân không đến tay tôi, đều đến Chủ tịch giải quyết”, ông Chiến nói và cho biết mình làm theo nhiệm vụ chức năng, không thể quy kết ông đồng phạm giúp sức. 

Ông Chiến mong HĐXX xem xét tất cả vấn đề đặt ra trong vụ án công minh, công bằng chính xác đúng theo bản chất.Ông bảo mình không muốn kể công nhưng cũng muốn được xem xét. Bởi khi nghe VKS luận tội mình, ông hoảng loạn, rất bàng hoàng. Ông Chiến khẳng định mình vì phát triển của thành phố, không vì lợi ích cá nhân. “Mong Tòa xem xét khách quan, chiếu cố cho tôi và các bị cáo ở đây”.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng bàng hoàng vì mức án, Vũ Nhôm khẳng định không phạm tội ảnh 1
Ông Văn Hữu Chiến tại tòa. 

Phan Văn Anh Vũ khẳng định không phạm tội

Đến lượt mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói mình không đồng ý với cáo trạng. Ông mong VKS rút lại lời luận tội nhưng VKS vẫn giữ nguyên nên rất buồn. Sau đó, bị cáo Vũ đi vào chứng minh mình không phạm tội. 

Phan Văn Anh Vũ khẳng định mình không phạm 2 tội như cáo trạng truy tố. Việc cáo buộc ông đồng phạm giúp sức với ông Trần văn Minh là không đúng. “Về tội danh, tôi đâu có nhiệm vụ giao đất, thu hồi, chuyển đổi đất theo pháp luật quy định. Việc này truy tố tôi hoàn toàn không phù hợp”, bị cáo Vũ nói và khẳng định mình cũng không phải đối tượng nhà nước giao quản lý tài sản.

Về quy buộc đồng phạm với ông Minh, ông Vũ bảo theo quy định của pháp luật, đồng phạm gồm người tổ chức, người thực hành, người giúp sức và người sử dụng… Trong đó, người giúp sức là người tạo điều kiện vật chất, tinh thần. Theo ông Vũ, muốn buộc tội ông, cơ quan tố tụng phải chứng minh được ông ủng hộ ông Minh vật chất. “Rõ ràng hồ sơ vụ án cũng như lờitrình bày của các bị cáo, tôi hoàn toàn không giúp sức tinh thần ông Minh. Về vật chất, không 1 tài sản nào, dự án nào mà tôi chia chác với ông Minh và tất cả các vị lãnh đạo”, ông Vũ nói và cho rằng nói như vậy tội mấy ổng. 

Sau đó, ông Vũ nói về nguyên nhân, động cơ, cơ mục đích quá trình mình thành lập 5 công ty. Theo phân trần của ông Vũ, vì điều kiện gia đình kinh tế khó khăn, ông không được học hành đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, ông có kinh doanh qua nhiều nghề và được trời phú cho khả năng kinh doanh bất động sản. Ông Vũ khẳng định mình thành lập công ty để kinh doanh chứ không phải như lời luận tội của VKS. 

Sau đó, ông Vũ khẳng định mình không ngoan cố như quy kết của VKS. Ông Vũ khẳng định suốt quá trình tôi bị tạm giam, điều tra viên, KSV, không có bữa nào mà ông từ chối làm việc hay từ chối trả lời các câu hỏi đưa ra. “Sao lại bảo tôi ngoan cố, không hợp tác, ngoan cố chỗ nào, không hợp tác chỗ nào. Anh đưa ra nói tôi là đồng phạm phải chứng minh. Đồng phạm giúp sức phải ăn chia. Đây không có ăn chia”, Phan Văn Anh Vũ nói./.

TIN LIÊN QUAN