Cựu Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và đồng phạm hầu tòa

(PLVN) - Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, thu tiền của 14 người đại diện cho 16 nhà thầu trái quy định, cựu Phó Cục trưởng Cục đường thủy nội địa Việt Nam và đồng phạm đã gây thiệt hại gần 4,9 tỷ đồng.`

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Ngày 18/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa các bị cáo Phạm Văn Thông (SN 1970, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Vũ Mạnh Hùng (Sinh năm 1972, nguyên Quyền Trưởng phòng Phòng Kế hoạch đầu tư, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) và Trần Đức Hải (SN 1961, nguyên Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) ra xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Sau bục khai báo, bị cáo Hùng đề nghị tòa xem xét cho mình một cách thấu đáo, khách quan còn cựu Phó Cục trưởng không thừa nhận hành vi chỉ đạo Thông nhận tiền, mong tòa xem xét cho mình…

Theo cáo trạng, cuối năm 2014, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có tờ trình về việc xây dựng kế hoạch quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa Quốc gia năm 2015. Trên cơ sở tờ trình của Cục Đường thủy nội địa, đầu năm 2015, Bộ Giao thông vận tải có quyết định phê duyệt kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa năm 2015, trong đó có các gói thầu thi công các công trình đường thủy nội địa.

Ngày 27/4/2015, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có văn bản cho phép Ban Quản lý dự án được nhận làm tư vấn giám sát thi công công trình do Cục này làm chủ đầu tư. Theo đó, Trần Đức Hải và Trần Văn Thọ (Phó Cục trưởng) được ủy quyền thực hiện các công việc thương thảo, ký kết, thanh lý hợp đồng, nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. 

Tại Ban quản lý dự án, Phạm Văn Thông với tư cách là giám đốc tham gia giúp lãnh đạo Cục các công việc: tư vấn đấu thầu, tư vấn giám sát, khảo sát… Căn cứ nhiệm vụ quyền hạn và phân công nêu trên, năm 2015, Trần Đức Hải và Phạm Văn Thông đã tham gia ký kết, thanh lý hợp đồng, nghiệm thu công trình và thanh toán các gói thầu bảo trì và sửa chữa đường thủy nội địa theo hình thức đấu thầu hoặc chỉ định thầu liên quan 16 nhà thầu.

Vậy nhưng, từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016, Trần Đức Hải, Phạm Văn Thông và Vũ Mạnh Hùng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao thu tiền của 14 người đại diện cho 16 nhà thầu trái quy định. Sau khi thu được tiền, họ đã không quản lý và sử dụng theo quy định của nhà nước gây thiệt hại gần 4,9 tỷ đồng.

Trong số tiền nêu trên, Thông đã chi tiêu trái quy định gần 1,3 tỷ đồng. Số còn lại, ông ta khai chi tiêu cho họat động chung của Cục nhưng không có cơ sở xác định. Theo lời khai của Thông, ông ta đã chi cho các cán bộ, lãnh đạo của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phục vụ công việc chung của Cục.

Cáo trạng xác định, Trần Đức Hải đã có hành vi chỉ đạo Thông thu tiền trái quy định của 14 cá nhân đại diện 16 nhà thầu số tiền gần 4,9 tỷ đồng. Sau khi thu được tiền, Hải không chỉ đạo quản lý và sử dụng theo quy định của nhà nước mà đã chỉ đạo Thông, Hùng và các cán bộ Cục sử dụng, chi tiêu cho Lễ kỷ niệm 60 năm ngành Đường thủy nội địa số tiền 538 triệu đồng.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm