Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đề nghị mức án đến 8 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ mua buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đề nghị mức án cao nhất đến 8 năm tù.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Chiều 14/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo bước sang phần tranh luận. Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Tại phiên tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Quốc Cường mức án từ 7 – 8 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bởi theo lời kiểm sát viên, bị cáo Trương Quốc Cường khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao.

Bị cáo Cường đã thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị cáo Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

VKS nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao. Tại phiên tòa, bị cáo Trương Quốc Cường chỉ mới thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu, mà chưa thực sự thành khẩn với các hành vi phạm tội cụ thể.

Tuy nhiên, theo VKS, nếu trong quá trình tiếp diễn phiên tòa, nếu có thái độ ăn năn, hối lỗi thật sự, VKS sẽ tiếp tục xem xét hình phạt đảm bảo tính nhân văn của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch Công ty VN Pharma) bị VKS đề nghị xử phạt 20 năm tù về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. VKS nhận định bị cáo Nguyễn Minh Hùng là người phạm tội với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm giúp sức. Các bị cáo đã nhiều lần phạm tội nên cần có mức án nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội mà các bị cáo gây ra.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo còn lại mức án từ 2 đến 20 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Trong đó, Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) 3-4 năm, Lê Đình Thanh (nguyên Công chức Cục Hải quan TPHCM) 2-3 năm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm