Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường lĩnh 4 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi quay lại phần xét hỏi, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX tuyên phạt 14 bị cáo mức án từ 2 năm đến 20 năm tù.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Chiều 19/5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 14 bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Theo nhận định của HĐXX, vụ án này được phát hiện trong thời gian Cơ quan điều tra (CQĐT) điều tra vụ án xảy ra tại TP HCM. Quá trình điều tra mở rộng, CQĐT phát hiện các bị cáo còn thực hiện việc buôn bán hàng giả với nhiều loại thuốc chữa bệnh khác.

“Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây bất bình trong dư luận, làm giảm uy tín của ngành Y tế. Đây là vụ án mà các bị cáo có sự câu kết chặt chẽ trong khi thực hiện hành vi phạm tội”, HĐXX nhận định.

Trong vụ án này, HĐXX thấy bị cáo Nguyễn Minh Hùng có vai trò chính, tích cực trong vụ án, có vai trò cầm đầu, chủ mưu nhưng tại phiên tòa bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn, đã nộp 5 tỉ đồng khắc phục hậu quả. Vì vậy, HĐXX coi đây là những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng 18 năm tù về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Đối với bị cáo Trương Quốc Cường, HĐXX nhận thấy bị cáo đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao. Bị cáo Cường đã thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị cáo Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, do bị cáo đã ăn năn hối cải, hoàn toàn nhận thức được hành vi sai phạm, tự động tác động đến gia đình nộp 1,8 tỉ đồng khắc phục hậu quả nên được coi là các tình tiết giảm nhẹ. Theo đó, HĐXX tuyên phạt cựu bị cáo Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

12 bị cáo còn lại nhận mức án từ 2 năm đến 20 năm tù về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Trong đó, bị cáo Võ Mạnh Cường nhận mức án cao nhất là 20 năm tù về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Bên cạnh đó, HĐXX kiến nghị Bộ Y tế xem xét lại toàn bộ quy trình thẩm định thuốc. Theo HĐXX, quy trình thẩm định thuốc và xét duyệt còn nhiều lỗ hổng. Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị xem xét trách nhiệm của các chuyên gia khi thẩm định 5 loại thuốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm