Đã giải ngân 105 tỷ đồng cho xây dựng nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng và Nhà nước được cử tri và đông đảo người dân phấn khởi và kỳ vọng. Nhưng theo đại biểu Quốc hội, đến nay, tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.
Đại biểu Trần Thị Thanh Hương chất vấn về nhà ở xã hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Trần Thị Thanh Hương chất vấn về nhà ở xã hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 6/11, Đại biểu Trần Thị Thanh Hương (Đoàn An Giang) cho biết, việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng và Nhà nước được cử tri và đông đảo người dân phấn khởi và kỳ vọng. Nhưng đến nay, tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.

Đại biểu đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết khó khăn, vướng mắc và giải pháp để góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới?

Trả lời về Chương trình gói 120.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN thực hiện nhiệm vụ theo Nghị quyết của Chính phủ tiến tới mục tiêu 1 triệu căn hộ trong 10 năm tới. Đây là gói tín dụng sử dụng nguồn tiền từ các tổ chức tín dụng, lãi suất ưu đãi cũng từ các ngân hàng.

NHNN có văn bản hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện; đồng thời có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP quan tâm công bố các dự án theo diện cho vay theo gói tín dụng này. NHNN yêu cầu các ngân hàng ban hành quy trình nội bộ để triển khai.

Thời gian qua, đã có 18/63 UBND cấp tỉnh công bố dự án tham gia Chương trình với 53 dự án. Đến nay, đã có 105 tỷ đồng cho 3 dự án ở 3 tỉnh/thành được giải ngân.

Thống đốc NHNN lý giải, việc giải ngân còn hạn chế là do nguồn cung nhà thuộc đối tượng hạn chế. Nhu cầu nhà ở lớn nhưng nhu cầu đi vay để mua nhà lại là vấn đề người dân cân nhắc kỹ lưỡng. Điều kiện cho vay còn những điểm chưa phù hợp. Mặt khác, Chương trình thực hiện thời gian dài 10 năm nên việc giải ngân còn phải theo thời gian. NHNN kiến nghị mong UBND các tỉnh, TP sớm công bố danh mục các dự án thuộc diện cho vay. Đồng thời, NHNN sẽ tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân nắm rõ.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí tham gia tranh luận. (Ảnh: Quochoi.vn)

Đại biểu Nguyễn Anh Trí tham gia tranh luận. (Ảnh: Quochoi.vn)

Tranh luận với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cho biết, việc ngân hàng giải ngân vốn cho đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người lao động, Thống đốc đã trả lời đúng nhưng chưa đủ. Đây là chủ trương rất đúng đắn và nhân văn của Chính phủ. Để triển khai thực hiện hiệu quả, Đại biểu cho rằng cần có sự vào cuộc không chỉ riêng của ngân hàng mà còn sự vào cuộc của Bộ Xây dựng, địa phương, tổ chức công đoàn, đặc biệt là người lao động.

Bên cạnh đó, phải nắm được nhu cầu, yêu cầu về số lượng, diện tích, địa điểm, chất lượng, mức giá..., từ đó lên kế hoạch triển khai, xây dựng, cung cấp trên cơ sở nhu cầu, yêu cầu của người lao động thì mới thực hiện thành công được. Đại biểu mong muốn Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo nhằm đạt được sự đồng thuận, thống nhất, qua đó đảm bảo đề án được thực hiện hiệu quả.

Đáp lại, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng bày tỏ thống nhất và nhất trí cao với ý kiến bổ sung của Đại biểu Nguyễn Anh Trí và nêu rõ, Chương trình 1 triệu căn hộ là chương trình nhân văn. Để thực hiện Chương trình này đòi hỏi nguồn lực tài chính lớn. Như đã nêu trên, nhu cầu nhà ở cho người lao động, người có thu nhập thấp rất lớn nhưng người dân lại cân nhắc nhu cầu vay vốn.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng quan tâm triển khai giải ngân gói 120 nghìn tỷ đồng và có mở rộng cho các ngân hàng thương mại cổ phần khác. Khi có thêm nhiều ngân hàng thương mại khác tham gia, hì vốn sẽ lớn hơn.

Liên quan đến Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay Chương trình này, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN cũng như Thống đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội với vai trò của mình tiếp tục chỉ đạo và cùng với các thành viên Hội đồng quản trị sẽ triển khai qua kênh này. Bà Nguyễn Thị Hồng tán thành, mục tiêu 1 triệu căn hộ đòi hỏi sự tham gia của toàn hệ thống, do đó NHNN sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, công đoàn để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đạt mục tiêu đề ra của Chương trình.

Đọc thêm