Đà Nẵng: Sơn 3 năm đưa vào sử dụng nút giao thông Ngã ba Huế, doanh nghiệp vẫn chưa được thanh toán

(PLO) - Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) cho biết,  đến 30/5, việc đòi hơn 2.000 tỷ đồng tiền nợ từ phía chính quyền tại công trình Nút giao thông Ngã ba Huế (Đà Nẵng) đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Công trình Nút giao thông Ngã ba Huế

Công trình Nút giao thông Ngã ba Huế

Vấn đề này cũng được đại biểu nhắc đến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra. 

Theo đó, tại nghị trường Quốc hội, trong phần phát biểu của mình, ĐB Nguyễn Thanh Quang, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng có đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm xem xét thấu đáo vấn đề về nút giao thông ngã ba Huế.

Theo đó, những năm qua, được sự đồng ý và cho phép của Chính phủ, Đà Nẵng đã đầu tư xây dựng một số công trình phục vụ cho cuộc sống chung của người dân, tiêu biểu là công trình nút giao thông ngã ba Huế, với tổng trị giá trên 2.000 tỷ đồng, đã hoàn thành và đi vào sử dụng từ ngày 29/3/2015.

Mặc dù đã sử dụng hơn 3 năm qua, nhưng đến nay Chính phủ vẫn chưa cấp kinh phí để trả cho doanh nghiệp, làm ảnh hưởng rất lớn và gây khó khăn cho doanh nghiệp vì không có vốn để sản xuất kinh doanh, đồng thời ảnh hưởng đến uy tín của Chính phủ và chính quyền địa phương khi ký kết với doanh nghiệp, cam kết sẽ thanh toán cho họ trong thời gian ngắn sau khi làm xong công trình.

Về vấn đề này, tại kỳ họp thứ ba (khóa XIV), ĐB Quốc hội TP. Đà Nẵng đã chất vấn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Sau đó, ngày 20/12/2017, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 13501 thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thanh toán vốn cho dự án nút giao thông ngã ba Huế.

Giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc bổ sung dự án vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 của Bộ Giao thông vận tải theo quy định. Nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa được trả nợ.

ĐB Nguyễn Thanh Quang đề nghị Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ quan tâm sớm bố trí kinh phí trả nợ cho doanh nghiệp

Trước đó, ngày 13/6/2017, Trung Nam Group đã có công văn số 136/017/CV/TNL, gửi đến Thành ủy Đà Nẵng, HĐND TP. Đà Nẵng và UBND TP. Đà Nẵng, liên quan việc UBND TP. Đà Nẵng công bố doanh nghiệp này còn nợ hơn 295 tỷ đồng tiền sử dụng đất đối với 2 2 Dự án bất động sản là Khu đô thị Golden Hills và Dự án vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (tại phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu).

Tại công văn này, Trung Nam Group thừa nhận đang nợ khoảng 300 tỷ đồng tiền sử dụng đất với UBND TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng đòi ngược khoản tiền 2.050 tỷ đồng mà UBND TP còn chưa thanh toán tại dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Vàng giảm giá chỉ là tạm thời?

(PLVN) - Kết thúc một tuần với nhiều nốt trầm hơn thăng, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch vẫn lên tới 4,61 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng mặc dù giảm song vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Đọc thêm