Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Hungary

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay, 20/1, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có buổi tiếp bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.

Tại buổi tiếp diễn ra vào chiều 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Hungary đã quan tâm, giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Với sự hỗ trợ của Hungary và các nước khác, đến nay Việt Nam có độ bao phủ vaccine lớn, góp phần thúc đẩy quá trình tiêm mũi 3 cho người dân, đồng thời thực hiện tiêm vaccine cho trẻ em.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và là quốc gia thành viên đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). Cảm ơn Hungary đã hỗ trợ các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam, cho biết sẽ quan tâm, thúc đẩy triển khai và giám sát hiệu quả vốn ODA trị giá 500 triệu EURO mà Chính phủ Hungary tài trợ.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai mong muốn khi dịch bệnh COVID-19 lắng xuống hai bên sẽ tiếp tục triển khai duy trì các cuộc gặp giữa cấp Ủy ban và Hội nghị sĩ hai nước nhằm triển khai hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp.

Bà Márta Mátrai bày tỏ vui mừng khi dự án Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ do Chính phủ Hungary hỗ trợ từ vốn vay ODA dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm nay. Đồng thời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã gửi tặng khẩu trang y tế cho Hungary từ những ngày đầu có dịch COVID-19.

Cũng trong chiều 20/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, đã tiếp bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Hungary ảnh 1

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp bà Márta Mátrai.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng hoan nghênh bà Márta Mátrai thăm Việt Nam, đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội nói riêng và hai nước Việt Nam - Hungary nói chung.

Ông cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà Hungary dành cho Việt Nam trong việc ứng phó với dịch COVID-19; đánh giá cao những kết quả tích cực của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; bày tỏ sự coi trọng và mong muốn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary cũng như quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Liên minh Công dân Hungary cầm quyền sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Tại cuộc tiếp, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi đảng, mỗi nước; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng đảng và công tác phòng, chống dịch COVID-19, phục hồi kinh tế, phát triển đất nước; trao đổi về biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Liên minh Công dân Hungary cũng như quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, tại cuộc Hội đàm và thảo luận bàn tròn với Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn Quốc hội Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mai tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA. Đây chính là động lực thúc đẩy trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với Hungary và các nước châu Âu.

Hai Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá, dù chịu tác động nhiều bởi dịch COVID-19 nhưng quan hệ hợp tác nghị viện hai nước vẫn được tăng cường, đồng thời mong muốn tiếp tục tổ chức các tọa đàm chuyên đề để chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội hai nước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm