Dịch COVID-19 sáng 20/3: WHO đánh giá tích cực chiến dịch tiêm chủng tại châu Phi, Campuchia mở rộng cứu trợ bằng tiền mặt cho người nghèo

(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 2h ngày 20/3 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận 122.686.653 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 2.707.472 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 98.877.283 người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế Kazakhstan thông báo đã phát hiện tình trạng lây lan COVID-19 tại Almaty - thành phố lớn nhất nước này, khả năng do biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra. Bộ trên cho biết cơ quan chức năng sẽ cần phân tích trình tự gene đầy đủ để xem liệu đây là biến thể của virus có nguồn gốc từ Anh, Nam Phi hay Brazil.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Kazakhstan không nêu rõ đã phát hiện bao nhiêu ca mắc tại thành phố Almaty. Đến nay, quốc gia Trung Á này xác nhận tổng cộng khoảng 280.000 ca mắc, trong đó có 3.550 ca không qua khỏi.

WHO đánh giá tích cực chiến dịch tiêm chủng tại châu Phi

Trong tuyên bố đưa ra ngày 18/3, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Phi, bà Matshidiso Moeti, cho biết chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại châu lục này đang đạt được tiến bộ nhất định trong bối cảnh các nước đang nỗ lực làm phẳng đường cong dịch bệnh và nhanh chóng mở cửa trở lại các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn.

Bà Moeti đánh giá, mặc dù châu Phi nhận được vaccine ngừa COVID-19 muộn và với số lượng hạn chế, nhưng nhiều cơ sở y tế đã đảm bảo công tác tiêm chủng trong khoảng thời gian ngắn. Theo quan chức WHO, điều này có được là do các nước có nhiều kinh nghiệm thực hiện những chiến dịch tiêm chủng hàng loạt và quyết tâm của các nhà lãnh đạo cũng như người dân trong việc ngăn chặn COVID-19 một cách hiệu quả.

Thống kê của WHO cho biết, đến nay, có 38 quốc gia châu Phi nhận được hơn 25 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế phân phối COVAX và 30 nước trong số đó đã bắt đầu tiêm chủng hàng loạt. Ghana đã tiêm 420.000 liều, tương đương mục tiêu tiêm chủng cho 60% dân số tại "điểm nóng" dịch bệnh. Maroc đã tiêm hơn 5,6 triệu liều vaccine chỉ trong 7 tuần, trong khi tại Angola, trên 49.000 người đã được chủng ngừa, bao gồm 28.000 nhân viên y tế, trong tuần qua.

Theo ông Richard Mihigo, điều phối viên chương trình tiêm chủng và phát triển vaccine tại Văn phòng WHO châu Phi, châu lục này chưa ghi nhận các trường hợp vaccine gây ra tác dụng phụ đáng kể.

Campuchia tiếp tục mở rộng chương trình cứu trợ bằng tiền mặt cho người nghèo

Chính phủ Campuchia tiếp tục mở rộng chương trình cứu trợ bằng tiền mặt cho người nghèo và người dễ bị tổn thương trong giai đoạn dịch COVID-19. Đây là giai đoạn 2 trong đợt cứu trợ thứ tư do Bộ Công tác xã hội, cựu chiến binh và cải tạo thanh niên thực hiện cho tới đầu tháng 4/2021.

Tính từ tháng 6/2020, cơ quan này đã giải ngân hơn 230 triệu USD hỗ trợ 680.000 hộ gia đình nghèo và bị tác động bởi đại dịch. Vụ trưởng vụ Phúc lợi xã hội thuộc Bộ này, ông Chhour Sopanha cho biết vì tình hình dịch kéo dài tại Campuchia, chính phủ quyết định cung cấp thêm tiền mặt cho đợt cứu trợ từ ngày 25/3 đến 24/4/2021.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Đọc thêm